Nga sắp trình làng hệ thống phòng không S-500 mới, lợi hại hơn S-400 nhiều lần

20:57 14/04/2019

Theo một sĩ quan cấp cao trong Quân đội Nga, lực lượng này sẽ sớm có được một số lượng hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất.

Trả lời với báo quốc phòng Krasnaya Zvezda của Nga, Phó chỉ huy Lực lượng Phòng không Nga là Trung tướng Yuri Grekhov tiết lộ rằng, quá trình phát triển của tên lửa S-500, loại tên lửa phòng không tiếp theo tiếp nối các hệ thống S-400 và S-300 trước đó, đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Hệ thống phòng không S400 của Nga trong một cuộc thử nghiệm.

Ông Grekhov cũng nói thêm, quân đội Nga sẽ sớm nhận được hệ thống tên lửa S-350. Nó có nhiệm vụ “bảo vệ các cơ quan hành chính trung ương, các cơ sở hạ tầng tối quan trọng và các khu vực trên toàn quốc, các đơn vị đóng quân khỏi các đợt tấn công quy mô lớn bằng các loại tên lửa đạn đạo chiến lược”, ông nói. Đồng thời ông Grekhov cũng khẳng định, hệ thống này đã vượt qua các quy trình kiểm tra của các cơ quan chính phủ.

“Tất cả các loại khí tài quân sự mà tôi vừa đề cập đến đều có những tính năng đặc biệt và được thiết kế để đối phó với rất nhiều nguy cơ khác nhau để đảm bảo không phận của chúng ta được an toàn”, ông Grekhov nói.

Vị tướng người Nga cho biết, các hệ thống vũ khí này được cấu thành bởi các bộ phận do Nga sản xuất và có khả năng tự động hóa trong mọi giai đoạn hoạt động, đồng thời các quân nhân cũng có thể dễ dàng vận hành và bảo dưỡng.

Ông Grekhov cho biết, S-500, S-350 và các hệ thống radar mới đều có khả năng di chuyển nhanh gọn và có thể triển khai đến bất kỳ địa điểm nào.

Khi được hỏi về tỉ lệ các thiết bị hiện đại đang được quân đội Nga sử dụng vào lúc này, ông Grekhov trả lời rằng, con số này hiện vào khoảng 70% và sẽ có thêm nhiều đơn vị phòng không nữa của Nga chuyển sang sử dụng hệ thống S-400. Tuy nhiên, 90% hệ thống ở khu vực thủ đô Moscow và Khu vực Kinh tế Miền trung của Nga đều là những loại hiện đại bậc nhất.

Nói về S-500, mặc dù các thông số của S-500 vẫn đang được giữ kín, song hệ thống này được cho là có thể tiêu diệt các mục tiêu từ khoảng cách lên đến 600km. Ngoài ra, S-500 cũng có thể lần theo vị trí của 10 tên lửa đạn đạo khác, khi chúng di chuyển với tốc độ tối đa là 7km/giây cùng lúc.

(Theo Infonet)

Bình luận