Người Mỹ duy nhất biết nội dung hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên tại DMZ

10:03 03/07/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đại diện duy nhất trong chính quyền nước này tham dự cùng Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 30/6 tại Nhà Tự do thuộc khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Người Mỹ duy nhất biết nội dung hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên tại DMZ
Người Mỹ duy nhất biết nội dung hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên tại DMZ

Báo Anh Dailymail trích dẫn xác nhận từ một quan chức cấp cao Mỹ đưa tin: “Hội đồng an ninh quốc gia có người đi cùng Tổng thống Mỹ tới DMZ, nhưng tham gia cuộc hội đàm chính thức chỉ có Ngoại trưởng Pompeo, theo yêu cầu sắp xếp từ Triều Tiên”.

Về phía Triều Tiên, có một thông dịch viên theo sát Chủ tịch Kim Jong-un trong suốt quãng thời gian ông tới DMZ gặp Tổng thống Trump. Hiện vẫn chưa rõ ai đại diện Chính phủ Triều Tiên tham gia cuộc gặp.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter sáng 1/7, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ ông John Bolton mặc dù không tham gia chuyến thăm DMZ song nhấn mạnh Tổng thống Trump không tham gia một kế hoạch bí mật để Triều Tiên giữ vũ khí hạt nhân cho riêng mình.

Khi được hỏi về thông tin đăng tải trên báo New York Times (NYT) rằng quan điểm về Triều Tiên của chính quyền Washington trong nhiều tháng trở lại đây đã thay đổi và có đề xuất “đóng băng hạt nhân”, cố vấn John Bolton khẳng định không hề có bất kỳ thảo luận nào về vấn đề đó tại Nhà Trắng.

“Tôi đã đọc bài viết trên NYT. Cả hội đồng cố vấn an ninh và tôi chưa bao giờ hoặc chưa nghe thấy về mong muốn “đóng băng hạt nhân” trong vấn đề Triều Tiên. Đây là hành động đáng khiển trách của ai đó nhằm gây trở ngại cho Tổng thống Donald Trump. Nên phải gánh hậu quả”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này hiện chưa sẵn sàng với bất kỳ đề xuất mới nào cho các cuộc đàm phán nhằm hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Khái niệm “đóng băng hạt nhân” về bản chất là duy trì nguyên trạng, không yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân và ngầm chấp nhận Triều Tiên là một nước hạt nhân.

(Theo Tin tức)

Từ khóa: ,

Bình luận