Nhà trái phép ồ ạt ‘mọc lên’ chờ tiền đền bù

18:15 20/03/2019

Vừa có thông tin doanh nghiệp được chính quyền cho chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án khu công nghiệp phục vụ nông, lâm nghiệp, hàng trăm hộ dân ở thôn Tiên Xuân 2, Xuân Lộc 2, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã xây dựng các hạng mục trái phép trên đất rừng, đất vườn để đón đầu dự án, chờ tiền đền bù.

Tình trạng xây dựng trái phép vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành Nguyễn Xướng cho biết, trước ngày 10/3/2019, tại khu vực có chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án khu công nghiệp phục vụ nông, lâm nghiệp là khu rừng keo nguyên liệu. Tuy nhiên, trước làn sóng xây dựng ồ ạt các hạng mục như tường rào, cổng ngõ, nhà cấp 4, nhà tạm… của người dân trong thôn Tiên Xuân 2, nhằm chờ tiền đền bù của chủ đầu tư dự án, các chủ khu vườn này đã chặt phá cánh rừng để xây dựng.

Ông Nguyễn Trường Minh – thôn Tiên Xuân 2, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành chia sẻ: Đời sống của người dân ở đây còn khó khăn. Do vậy, khi nghe dự án sắp triển khai xây dựng, bà con đã xây nhà tạm, tường rào cổng ngõ, trại chăn nuôi để chờ tiền đền bù. Phần lớn diện tích người dân xây dựng để chờ tiền đền bù là đất lâm nghiệp, đất vườn ở cũ.

Tình trạng xây dựng trái phép chờ tiền đền bù ở xã Tam Anh Nam đang diễn ra với tốc độ ngày càng tăng, cả ban ngày lẫn ban đêm. Theo đó, mỗi ngày có thêm hàng chục công trình tạm bợ mọc lên.

Trước sức nóng của việc xây dựng trái phép trong vùng diện tích rộng hơn 450 ha tập trung ở hai thôn Tiên Xuân 2, Xuân Lộc 2, UBND xã Tam Anh Nam đã tổ chức họp dân để thông tin về tình hình dự án và giải thích việc xây dựng trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng là không đúng quy định của pháp luật hiện hành và sẽ không nhận được khoản tiền đền bù nào. Mặt khác, chính quyền xã Tam Anh Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, lập biên bản để tiến hành xử lý. Tuy vậy, tốc độ xây dựng trái phép vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo ông Nguyễn Xướng, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam, địa phương đã thành lập Tổ quản lý hiện trạng để kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với việc xây dựng trái phép. Song do việc xây dựng diễn ra ồ ạt, trong khi lực lượng chức năng của địa phương quá mỏng, xã đề xuất huyện tăng cường lực lượng để phối hợp với xã thực hiện công tác quản lý hiện trạng và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho hay: Trước mắt, để quản lý hiện trạng trên địa bàn, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý các trường hợp xây dựng trái phép cho dù dự án có triển khai hay không, không để tạo thành tiền lệ về sau ảnh hưởng những dự án khác. Việc xây dựng ồ ạt trái phép của người dân không những không được đền bù mà còn ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư phát triển trên địa bàn cũng như việc quản lý sẽ gặp khó khăn.

Xây dựng trái phép để chờ tiền đền bù là chuyện không mới. Nhưng việc xây dựng ồ ạt trên vùng diện tích hơn 450 ha đất rừng, đất vườn với sự tham gia của hàng trăm hộ gia đình ở xã Tam Anh Nam chắc chắc sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

(Theo Tin Tức)

Bình luận