Nhiệm kỳ Đại hội XII: Truy tố 18 cán bộ T.Ư quản lý vì tội tham nhũng

13:13 15/09/2021

Theo Trưởng ban Nội chính T.Ư báo cáo tại hội nghị cho biết, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, đã xét xử sơ thẩm 18 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tới dự hội nghị /// TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tới dự hội nghị

Ngày 15.9, các cơ quan nội chính ở T.Ư phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 138 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư với hơn 4.600 đại biểu tham dự; riêng tại điểm cầu T.Ư có gần 400 đại biểu.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì hội nghị cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan nội chính T.Ư.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc cho biết, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các cơ quan nội chính đã nỗ lực, cố gắng, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Công tác tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, giải quyết các vụ việc đạt cao, năm sau cao hơn năm trước và vượt chỉ tiêu; nhất là điều tra, xử lý kịp thời nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Cụ thể, theo ông Trạc, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án hình sự đạt trên 82%, tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự trong giai đoạn điều tra đạt trên 94%; tỷ lệ truy tố các vụ án hình sự đạt trên 98%; tỷ lệ giải quyết vụ việc, xét xử các vụ án đạt gần 98%…

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được tăng cường góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Cụ thể, trong nhiệm kỳ XII, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và kỷ luật 87.000 đảng viên vi phạm.

“Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương, sự đoàn kết, thống nhất, trong sạch, vững mạnh của Đảng”, ông Trạc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỉ đồng, gần 9.000 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 9.700 tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 480 vụ việc có dấu hiệu tội phạm…

Bên cạnh đó, các cơ quan nội chính đã thực hiện tốt vai trò tiên phong trong công tác đấu tranh, tạo bước đột phá phát hiện, xử lý tham nhũng, góp phần từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm thực hiện “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép không trong sản của tổ chức, cá nhân nào”.

Ông Trạc thông tin, trong nhiệm kỳ qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã xử lý kỷ luật hơn 3.200 cán bộ, đảng viên vi phạm liên quan đến tham nhũng, trong đó hơn 110 cán bộ diện T.Ư quản lý.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra 1.202 vụ với 2.649 bị can, truy tố 1.141 vụ với 2.731 bị can, xét xử sơ thẩm 1.100 vụ với 2.663 bị cáo về các tội tham nhũng, trong đó có 18 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý.

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng nâng lên, đạt tỷ lệ trung bình hàng năm hơn 32% so với số tiền có điều kiện thi hành, tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Minh Ngọc

Bình luận