Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam – Iran

14:55 11/01/2019

Việt Nam đã có một trận đấu không tồi trước Iraq ở trận ra quân tại Asian Cup 2019. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những điểm yếu mà các học trò HLV Park Hang-seo bộc lộ trong 90 phút trên sân Zayed Sports City. Họ cần cải thiện những điều này mới mong có thể giành điểm trước Iran vào 12/1 tới.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran
Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam – Iran

1. Việt Nam mất bóng quá nhiều

Trong trận đấu với Iraq, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã để mất bóng đến 147 lần. Điều này dẫn đến việc các cầu thủ áo đỏ chỉ cầm bóng được 43.4% trong suốt trận đấu.

Trong đó có không ít lần các cầu thủ Iraq cướp bóng thành công và tạo ra cơ hội phản công nguy hiểm. Điển hình là ở bàn thua đầu tiên, khi Duy Mạnh để mất bóng ngay trước khu vực cấm địa. Đây là điều chắc chắn các cầu thủ phải cải thiện bởi Iran sở hữu nhiều cầu thủ nhanh, khỏe và đẳng cấp hơn nhiều.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 1.

2. Bài toán mang tên Lương Xuân Trường

Lại một lần nữa Lương Xuân Trường đem đến một cơn đau đầu thực sự cho HLV Park Hang-seo. Trong 65 phút có mặt trên sân, tiền vệ mang áo số 6 thực hiện 32 đường chuyền, với tỷ lệ thành công chưa đến 60%.

Một con số không cao với người được kỳ vọng sẽ cầm nhịp cho tuyến giữa của đội tuyển. 15 lần mất bóng cũng là một con số đáng báo động. Bản thân Xuân Trường cần phải cải thiện ngay lập tức, bằng không anh sẽ bị loại ra khỏi đội hình của ĐT Việt Nam.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 2.

3. Khoảng trống Đình Trọng để lại có thực sự được lấp đầy?

Quế Ngọc Hải là người được HLV Park Hang-seo lựa chọn để thay thế Trần Đình Trọng (người phải sang Hàn Quốc chữa trị chấn thương) chơi ở vị trí án ngữ ngay trước mặt thủ thành Văn Lâm.

Không thể khẳng định đây có phải sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại hay không, tuy nhiên rõ ràng những gì đội trưởng của tuyển Việt Nam thể hiện chưa đem lại sự yên tâm cho người hâm mộ (NHM). Trong cả trận trung vệ này không có được pha tắc bóng hay tranh chấp tay đôi nào thành công. Anh có 14 giành lại bóng cho đội nhà cũng có từng ấy pha làm mất bóng.

Tất nhiên, chẳng ai có thể khẳng định nếu Đình Trọng có mặt trên sân thì mọi chuyện có khá hơn hay không, nhưng rõ ràng vị trí “bọc hậu” ở hàng thủ tuyển Việt Nam đang có khá nhiều vấn đề.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 3.

4. Khả năng tranh chấp tay đôi

Trước một đối thủ giàu sức mạnh, tốc độ và thể lực, các cầu thủ Việt Nam đã tỏ rõ sự thua thiệt trong những pha tranh chấp tay đôi. Trong số 3 trung vệ, Tiến Dũng là người có tỷ lệ tranh chấp thành công tốt nhất (50%). Con số này quả thật thật quá ít ỏi nếu so với những gì đối phương thể hiện.

Các hậu vệ Frans Dhia Haddad, Ahmed Ibrahim, Ali Faez Atiyah lần lượt có tỷ lệ tranh chấp thành công là 100%, 84% và 100%. Ở tuyến giữa, tiền vệ mới 20 tuổi Safaa Hadi cũng tỏ rõ sự vượt trội với 14 pha tranh chấp (tỷ lệ thành công 64%).

Nâng cao khả năng “đấu” tay đôi quả thực là một bài toán quá khó với HLV Park Hang-seo vào thời điểm hiện tại. Đây không phải vấn đề có thể giải quyết trong ngày một ngày hai.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 4.

5. Hiệu quả thay người và 10 phút cuối

Thể lực của các cầu thủ đã bị bào mòn một cách nghiêm trọng sau một mùa giải 2018 mệt mỏi. Không ngạc nhiên khi trong 10 phút cuối trận, Việt Nam gần như chỉ biết cách chịu trận trước Iraq. Hãy nhìn vào thông số của Đoàn Văn Hậu, người được thay vào sân ở cuối trận.

Trong 8 phút thi đấu (chưa tính bù giờ), anh chỉ có 1 pha chạm bóng được gọi là “chuyền” và nó cũng giống một cú phá bóng hơn.

Tung Đức Chinh vào sân có lẽ cũng là phương án nâng cao khả năng phòng ngự. Trong 27 phút trên sân, anh có tới 6 pha phạm lỗi, cao hơn tất cả những người khác của ĐT Việt Nam cộng lại.

Nhìn một cách tích cực, đây là cách để đoàn quân áo đỏ giảm nhịp độ trận đấu và cho phép các cầu thủ có thêm thời gian để “thở”. Dẫu sao, bài toán thay người sao cho hợp lý, làm thế nào để các cầu thủ có đủ sức cho 10 phút cuối trận vẫn là một dấu hỏi khó.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 5.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 6.

Những con số đáng báo động ở vị trí của Xuân Trường, Quang Hải trước trận Việt Nam - Iran - Ảnh 7.

(Theo Soha News)

Bình luận