Những dấu hiệu cho thấy quốc gia bảo thủ như Trung Quốc cuối cùng cũng phải từ bỏ “Zero Covid-19”

08:28 16/10/2021

Trang Straits Times vừa có bài viết trích dẫn những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang có những động thái nới lỏng chính sách “không khoan nhượng với Covid-19”, tiến tới mở cửa khi cả thế giới gần như đã quyết định chấp nhận sống chung với Covid-19.

Theo Straits Times, hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc gần đây đã ám chỉ rằng nước này đang dần nới lỏng chính sách “không khoan nhượng với Covid-19” mà Trung Quốc luôn theo đuổi.

Mới đây nhất, trong các cuộc phỏng vấn, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Cao Phúc và nhà dịch tễ học hàng đầu Chung Nam Sơn cho biết khi tỷ lệ tiêm chủng tiến đến 85%, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt có thể bắt đầu nới lỏng tại Trung Quốc.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc có thể tiếp tục như vậy (áp dụng hạn chế nghiêm ngặt) trong một thời gian dài vì đây là một bệnh dịch trên toàn thế giới. Trung Quốc và thế giới phải hợp tác để cùng nhau để vượt qua đại dịch này”, ông Chung Nam Sơn nói trong buổi phỏng vấn với Southern People Weekly.

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh hô hấp của Trung Quốc, tiến sĩ Chung Nam Sơn.

Trong khi đó, ông Cao Phúc cũng có động thái tương tự khi trả lời tạp chí Caijing rằng nếu tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc đạt 85% vào đầu năm 2022, Trung Quốc sẽ có cơ hội “mở cửa”, theo Strait Times.

Nhận thấy đây là một vấn đề “rất nhạy cảm”, ông cho biết vẫn còn nhiều người phản đối vaccine và việc mở cửa, thậm chí từ chối điều trị Covid-19 như bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, theo ông nếu đến thời điểm hầu hết người dân đã được tiêm vaccine, những người nhiễm bệnh biểu hiện các triệu chứng nhẹ và có tỷ lệ tử vong thấp, sẽ chẳng có lý do gì để Trung Quốc không mở lại biên giới như phần còn lại của thế giới.

Trang Straits còn đặc biệt lưu ý khi các bình luận trên đều không vấp phải nhiều chỉ trích từ phía nhà chức trách Trung Quốc, mặc dù trước đó quốc gia này luôn tuyên bố phải thực hiện chiến lược “Zero Covid-19” và khiến nhiều người Trung Quốc đến nay còn cho rằng các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng trong gần hai năm là “con đường duy nhất để đi”.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Cao Phúc

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đóng cửa với khách du lịch và chỉ cấp thị thực cho một số cá nhân. Những người nhập cảnh phải vào nước này sau đó phải cách ly 14-21 ngày, và trải qua nhiều lần xét lần nghiệm Covid-19. Điều này khiến một bộ phận người trẻ ở Trung Quốc cảm thấy ghen tị khi một số quốc gia khác đã bắt đầu mở cửa cho khách du lịch đã tiêm chủng.

“Một số bạn bè của tôi ở Đông Nam Á giờ có thể đến châu Âu, và điều đó khiến tôi cảm thấy rất ghen tị”, Rita Li, 29 tuổi, người từng đi mua sắm vào mùa hè hàng năm cho biết.

Cũng theo tiến sĩ Chung Nam Sơn, việc duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt sẽ “không bền vững” và gây căng thẳng lớn cho Trung Quốc.

Bảo Trâm (Theo Straits Times)

Bình luận