Nỗi buồn của BS Nguyễn Lân Hiếu khi cầm tấm bằng khen

11:51 09/11/2021

Theo ĐBQH, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho biết cảm xúc khi cầm tấm bằng khen: “trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận, buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng ghi nhận lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được”

Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kinh tế -xã hội; ngân sách Nhà nước; công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Cầm tấm bằng khen trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn - Ảnh 3.
ĐBQH, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Cầm tấm bằng khen trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

Trong bài phát biểu góp ý, ĐBQH, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ông đã từng đi chống dịch tại nhiều địa phương và học tập rút kinh nghiệm chống dịch ở châu Âu, nên đề xuất 5 vấn đề liên quan công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói: “Thứ nhất, tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ nhóm dân số nguy cao nếu bị Covid -19 tấn công như người già, người có bệnh nền, phụ nữ có thai. bảo vệ các cơ sở y tế, viện dưỡng lão để không trở thành ổ dịch. Tiêm đủ mũi một cho tất cả dân số bởi khi tiêm mũi một cũng đã giảm tỷ lệ tử vong cao.

Thứ hai, triển khai ứng dụng trong việc phát hiện, theo dõi, điều trị Covid -19 trên toàn quốc, không để xảy ra cục bộ trong lĩnh vực cực kỳ quan trọng này. Sau khi thử nghiệm ổn định cần triển khai thống nhất trên diện rộng, tránh đầu voi đuôi chuột. Rào cản lớn nhất là các cơ quan nhà nước chưa thống nhất về quy định, quy trình, chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn khiêm tốn so với tiềm năng về công nghệ thông tin.

Thứ ba, mở cửa từ từ, theo khuyến cáo y khoa chứ không mở cửa cảm tính, không duy trì zero Covid. Chúng ta không cách ly đại trà diện rộng F1, F2, F3… Khi F1 âm tính rồi thì không còn F2, F3 nữa, nên không nên dùng từ F2, F3 bị cách ly. Vậy nên cần trở lại cuộc sống bình thường theo quy tắc sống an toàn với dịch. Chúng ta không sợ Covid nhưng cũng không chủ quan để dịch bùng phát diện rộng.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Cầm tấm bằng khen trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn - Ảnh 1.
Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về kinh tế -xã hội; ngân sách nhà nước; công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

Tôi tin Bộ Y tế đã chuẩn bị các nguyên tắc cụ thể này, chỉ cần các địa phương lắng nghe, tin tưởng thực hiện. Thủ tướng cũng từng khẳng định không dùng chiến thuật zero Covid nữa mà mở cửa an toàn.

Thứ tư, chú trọng dầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất ở cấp huyện, xã phường. Trong Nghị quyết của Quốc hội, cần đưa mục tiêu y tế vào chương trình phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Cuối cùng, cầm tấm bằng khen trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận, buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng ghi nhận lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được.

Rất mong sau đại dịch không thể nào quên này, những chế độ chính sách, những bất cập của ngành y sẽ được giải quyết và có hướng ra. Một vị lãnh đạo ngành y tế bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng. Một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, tuy nhiên không chắc ông ấy đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo như hiện nay nên rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn.

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm tôi làm giám đốc bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid- 19, đồng thời bổ nhiệm 1 vị giám đốc khác chuyên lo về trang thiết bị, vật tự. Với mô hình mới đó, bệnh viện đã hoạt động trơn chu, hiệu quả cho dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách. Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn nhận hậu quả to lớn hơn…”

Minh Ngọc

Bình luận