Ông Tập đá xéo ông Trump, kêu gọi ‘phá bỏ những bức tường’

15:56 05/11/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi dỡ bỏ các các rào cản thương mại toàn cầu và hối thúc các quốc gia giữ vững những nguyên tắc thương mại đa phương cơ bản, cùng chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Tập đá xéo ông Trump, kêu gọi phá bỏ những bức tường - Ảnh 1.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng đầu, thứ ba từ trái) đứng cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (hàng đầu, thứ hai từ trái) khi chụp hình nhóm tại Hội chợ CIIE ở Thượng Hải ngày 5-11 – Ảnh: AFP

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) ngày 5-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các nước cần phải nỗ lực hơn nữa để tăng cường hợp tác quốc tế và xóa bỏ những rào cản cản đang cản trở sự đổi mới.

CIIE là một sự kiện thường niên tổ chức ở Thượng Hải, năm nay kéo dài từ ngày 5 tới 10-11. Ông Tập phát biểu trước sự có mặt của nhiều khách mời, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – người đang có chuyến thăm Trung Quốc.

“Chúng ta cần chung tay với nhau thay vì rời rạc. Chúng ta cần phá bỏ những bức tường chứ không phải là dựng lên những bức tường. Chúng ta cần kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.

Chúng ta cần tiếp tục đánh đổ những rào cản thương mại, tối ưu hóa giá trị toàn cầu và các chuỗi cung ứng, đồng thời cùng tạo điều kiện cho nhu cầu thị trường” – ông Tập phát biểu.

Khi ông Tập đề nghị phá bỏ những bức tường, người ta không khỏi không liên tưởng đến việc chính quyền ông Trump cương quyết đòi cho xây tường biên giới bảo vệ nước Mỹ tốt hơn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận định: “Không một quốc gia nào có thể tự giải quyết được những khó khăn đang ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế thế giới”.

Về phía Trung Quốc, ông Tập nhắc lại những cam kết như tiếp tục mở cửa nền kinh tế và thị trường Trung Quốc, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bình luận của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực chốt nội dung ghi trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” để ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trong tháng này, từ đó đi tới kết thúc thương chiến kéo dài gần 16 tháng qua.

Theo Hãng tin Reuters, giới chỉ trích cho rằng dù hội chợ trên được tổ chức thường niên với nhiều lời kêu gọi được đưa ra, nó vẫn không giúp giải quyết được gì mấy những lo ngại mà nhiều bên hi vọng Trung Quốc cải thiện.

Trong số này nổi cộm là vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ yếu kém, các rào cản và câu chuyện thiếu một sân chơi bình đẳng dành cho các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc.

Phát biểu tại hội chợ này, chính Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh việc mở cửa thị trường của Trung Quốc “phải được tăng tốc và thực hiện minh bạch hơn”.

BÌNH AN

(Theo Tuổi Trẻ)

Bình luận