Phí giao hàng lớn hơn món ăn: Sở Công thương TPHCM ra tay “giải cứu”

09:17 20/09/2021

Gần đây, người dân TP.HCM phản ánh phí giao hàng trên các ứng dụng công nghệ tăng vọt, dù TP.HCM cho phép shipper hoạt động nội quận và sau đó “nới lỏng” được phép chạy liên quận. Phí giao hàng tăng khiến người dân e ngại đặt hàng trên các ứng dụng.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương TP.HCM đề nghị các ứng dụng không tăng phí giao hàng và không áp dụng mức giá giờ cao điểm, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Kể từ khi shipper được hoạt động trở lại, đã có nhiều đơn hàng được giao thành công

Theo đó, Sở đề nghị các doanh nghiệp áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng với mức giá trong khung giờ bình thường trong thời gian chưa áp dụng giãn cách xã hội và không áp dụng mức giá giờ cao điểm.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được lợi dụng việc hạn chế đi lại của người dân để nâng giá nhằm trục lợi. Trong điều kiện thu nhập của người dân bị giảm sút nghiêm trọng vì dịch Covid-19, Sở mong muốn doanh nghiệp thể hiện tinh thần chia sẻ, sự đồng hành của lực lượng shipper cùng với người dân vượt qua khó khăn.

Đại diện một hãng giao hàng cho biết, đơn vị này đã nắm thông tin và nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên theo hãng này, từ trước khi có văn bản của Sở, đơn vị này cũng không có chủ trương tăng phí ship vào các khung giờ cao điểm cũng như tăng phí giao hàng vào mùa giãn cách.

Trước đó ngày 15-9, UBND TP.HCM đã ban hành công văn số 3072 cho phép nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức từ 6g-21g hàng ngày.

Đồng thời TP tiếp tục chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 cho shipper đến hết ngày 30-9. Đây là quyết sách quan trọng, hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng shipper nhằm đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân TP.

Sơn Ca

Bình luận