Philippines “vạch mặt” Trung Quốc, khẳng định Việt Nam là ân nhân

09:21 16/06/2019

Hải quân Philippines khẳng định nhờ có tàu Việt Nam, nhóm ngư dân mới thoát nguy và trở về nhà sau khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Ngư dân Philippines: Tàu cá Việt Nam là ân nhân của chúng tôi - Ảnh 1.
Cuộc đoàn tụ xúc động của các thuyền viên Philippines với gia đình tối 14-6

Nửa đêm ngày 9-6, hầu hết các thuyền viên Philippines trên tàu cá GEM-VIR1 chìm trong giấc ngủ sâu sau gần 2 tuần đánh bắt trên biển. Họ rời cảng Occidental Mindoro hôm 29-5 và hôm đó là ngày cuối cùng trước khi về nhà.

Bất thình lình, một con tàu của Trung Quốc tăng tốc hướng về phía họ.

JP Gordiones nhớ lại ông bị thức giấc đột ngột vì sự hỗn loạn và tiếng la hét. Ông cùng các thuyền viên khác nhào ra boong tàu, chỉ vài giây trước khi con tàu nước ngoài đâm vào họ.

“Tôi tưởng đó là giấc mơ, hóa ra lại là sự thật” – ông Gordiones trả lời phỏng vấn đài ABS-CBN News của Philippines tối 14-6.

Trong lúc đó, một thuyền viên khác tên Ramil Gregorio giật mình tỉnh giấc và phát hiện mình đang chìm trong làn nước lạnh. “Khi tôi tỉnh, chúng tôi đã bắt đầu chìm. Chúng tôi la lên: Cứu! Cứu!” – anh hồi tưởng.

Thuyền trưởng Junel Insigne cho biết chiếc tàu cá Trung Quốc, được xác định mang số hiệu Yuemaobinyu 42212, dừng lại một chốc và rọi đèn pha sang tàu mà nó vừa đâm vào.

“Họ thấy tàu chúng tôi chìm, còn chúng tôi nổi trên mặt nước” – ông kể.

Thay vì cứu các thuyền viên Philippines, tàu Trung Quốc quay đầu ngược lại rồi nổ máy chạy đi, ông Insigne nhớ lại. “Tôi tưởng họ sẽ cứu, nhưng họ bỏ rơi chúng tôi” – ông thất vọng.

Trong lúc nhóm ngư dân Philippines đang chật vật để không bị chìm, họ nhìn thấy một tia hi vọng cách đó khoảng 5 dặm. Thuyền trưởng Insigne bảo Gordiones và Justine Pascual dùng chiếc xuồng nhỏ chèo đến đó nhờ sự giúp đỡ.

Hai thuyền viên mất 2 giờ để bơi đến gần con tàu, vốn sau đó họ mới biết do người Việt Nam điều khiển. Gordiones và Pascual ra dấu là họ còn bạn bè bị kẹt giữa biển. Tàu Việt Nam lập tức chạy đến ứng cứu.

“Họ cho chúng tôi lên tàu. Họ cho chúng tôi ăn, nghỉ ngơi và cả nước uống. Họ là người giúp chúng tôi” – thuyền trưởng Insigne cảm kích.

Khi được phóng viên hỏi nhờ đâu ông biết đó là người Việt Nam, Insigne mô tả: “Một người hỏi tôi: Việt Nam? Philippines? Bạn bè! Nhờ vậy tôi mới biết họ đến từ Việt Nam”.

Thuyền trưởng Insigne cho biết ông vẫn không hiểu nổi tại sao tàu cá Trung Quốc lại đâm họ dù không ai khiêu khích. Vụ việc xảy ra đúng vào ngày kỷ niệm thường niên tình bạn giữa Philippines và Trung Quốc.

“Chúng tôi không gây hấn với họ. Chúng tôi chỉ muốn kiếm sống” – ông nhấn mạnh.

Nhóm ngư dân Philippines trên tàu Gemvir-1 sau khi được giải cứu hôm 13/6.
Nhóm ngư dân Philippines trên tàu Gemvir-1 sau khi được giải cứu hôm 13/6.

Hải quân Philippines bác tuyên bố của Trung Quốc, khẳng định tàu Việt Nam cứu ngư dân

“Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi, không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines nào trong khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào ở đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi sẽ phản ứng kịp thời. Tuy nhiên không có ai”, đại tá Jonathan Zata, phát ngôn viên của hải quân Philippines hôm 15/6 cho biết.

Tuyên bố của ông Zata được đưa ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6. Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy.

Thông báo cũng nói rằng thuyền trưởng Trung Quốc muốn cứu các ngư dân Philippines nhưng sợ bị bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được một tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện “đâm rồi bỏ chạy”. Thông tin này mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu.

“Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam, những ngư dân được giải cứu mới có thể được chuyển đến A/G Thanksgiving”, một tàu cùng chủ sở hữu với tàu cá bị đâm chìm, Zata nói thêm.

Người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận được bản tường trình từ ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines. “Có lẽ họ có thể đã thấy thứ gì đó trong khu vực, chẳng hạn một con tàu đi ngang qua”, Balilo cho hay.

Philippines đã đệ trình sự việc lên Tổ chức Hàng hải quốc tế của Liên Hợp Quốc (IMO) về việc tàu Trung Quốc đã “nhẫn tâm bỏ mặc” các ngư dân trên biển trong điều kiện nguy hiểm. Philippines kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc quan tâm hơn nữa đến việc bảo đảm tính mạng cho các ngư dân trong những tai nạn hàng hải.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bình luận