Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Tại sao TP.HCM không có Formosa, Samsung?

07:46 14/04/2019

Phó thủ tướng nhấn mạnh “Thành phố phải là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với các thành phố khác, chúng ta không thể thua Băng-cốc”.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (đứng) tại buổi làm việc.

Ngày 12/4 đoàn công tác do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã làm việc với TP.HCM. Trong buổi họp này, tình hình thu hút vốn đầu tư đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài (vốn FDI) đã được đặt ra.

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, thời gian qua trong lĩnh vực kêu gọi FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) TP.HCM chưa thu hút được những nhà đầu tư chiến lược lớn.

“Tại sao chúng ta không có những Formosa, Samsung… với những dự án FDI lớn, nhất là hiện đang trong thời điểm thuận lợi khi các nước muốn đầu tư vào Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam” – ông đặt câu hỏi.

Cũng theo Phó thủ tướng, đa số các “con sếu đầu đàn” – những tổng công ty, tập đoàn của thành phố chỉ mạnh trên lĩnh vực bất động sản, dịch vụ trong khi những công ty sản xuất có thương hiệu, công nghệ “có nhưng không nhiều”.

Phó thủ tướng cho rằng đây là vấn đề cần suy nghĩ. Bởi nếu “dồn sức đúng trọng tâm” thì thành phố sẽ tăng bước đột phá, lúc đó tỷ lệ đóng góp vào ngân sách cả nước của TP.HCM sẽ không chỉ dừng lại ở 27%.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Thành phố phải là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với các thành phố khác, chúng ta không thể thua Băng-cốc (Thái Lan)”.

Thừa nhận điều này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện nhân cho biết, số vốn đầu tư vào chế biến, chế tạo tại thành phố còn thấp.

Theo số liệu mới nhất, trong 3 tháng đầu năm tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực này chỉ chiếm 3% so với mức 30% của bất động sản.

Người đứng đầu Thành ủy cũng đưa ra tổng kết cho thấy, trong 5 năm qua mỗi dự án FDI đầu tư vào thành phố chỉ có số vốn trung bình 2 triệu USD.

Bí thư Nhân cho biết, tới đây thành phố sẽ “đi tìm các nhà đầu tư để mời họ đến chứ không ngồi chờ họ đến nữa”, và đặt ra mục tiêu trong 2 năm tới phải kêu gọi được từ 10-15 công ty lớn đầu tư.

Ông Nhân bày tỏ “trước giờ chúng ta chỉ kêu gọi chung chung”, nhưng từ nay trở đi các đoàn đi nước ngoài phải có chủ đích gặp các công ty lớn ở nước đó để kêu gọi, xúc tiến đầu tư bài bản.

“Giờ phải nhìn nhận yếu kém này và thay đổi cách làm. Nếu không thu hút được doanh nghiệp FDI đầu tư về sản xuất chế tạo thì xuất khẩu sẽ giảm. Tỷ lệ xuất khẩu của thành phố so với cả nước đã giảm dần trong 15 năm qua, từ mức 40% nay chỉ còn 14%, vì công nghiệp chế tạo không có nhiều” – Bí thư Nhân thông tin.

Nhận định về các thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thu hút FDI tại thành phố dù tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế. Ông yêu cầu TP.HCM thay đổi cách làm để cải thiện điều này, nhằm khai thác hiệu quả lợi thế của đầu tầu kinh tế cả nước.

(Theo Infonet)

Bình luận