Quá tải ở bệnh viện tuyến trên là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố y khoa

16:19 18/06/2019

Nữ sinh lớp 10 bị cưa nhầm chân; bác sĩ bó bột lộn tay còn không chịu tháo; mảnh đạn chân trái, mổ chân phải;… đó được xem là những “sự cố y khoa” mà thi thoảng lại có thể bắt gặp ở Việt Nam hiện nay. Mới đây, một bệnh nhân ở Cà Mau bị tai nạn lao động được chuẩn đoán gãy tốt sống ngực số 8, tuy nhiên khi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Thời gian gần đây, dư luận thường xuyên được đón nhận những thông tin về những tai họa, nhầm lẫn trong sự cố vô cùng bất ngờ của ngành y khoa. Nhưng điều đáng sợ nhất đó chính là khi nỗi bức xúc của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và xã hội là sự thờ ơ của một số bác sỹ vẫn cho rằng đây là điều “không có gì là lạ”.

Mới đây, anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị tai nạn lao động khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao 4m thì bị té ngã. Gia đình đã đưa anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra, được xác định bệnh nhân bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Sau đó Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đến ngày 12/6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Anh Nguyễn Đức Thịnh một “nạn nhân” của sự cố y khoa

Anh Thịnh nhập viện lúc 21h ngày 12/6, sau khi người nhà đóng tiền tạm ứng 2 triệu, các bác sỹ đã đưa anh đi làm thủ tục xét nghiệm, rạng sáng 13/6 mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm, nhưng các y tá ở đây lại đưa anh vào phòng bó bột.

Anh Thịnh đã nhắc đi nhắc lại việc mình không bị gẫy chân, nhưng các y, bác sĩ vẫn chích thuốc tê vào chân anh rồi bắt đầu khoan. Khi mũi khoan đâm vào xương, anh Thịnh đau buốt la lên. Đúng lúc đó, y tá từ bên ngoài chạy vào hỏi mới biết là “khoan nhầm”.

Ngay sau đó, gia đình anh Thịnh đã liên tiếp đề nghị đội ngũ lãnh đạo, y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy phải giải thích về sự cố trên. Bác sĩ Phạm Thanh Việt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) – sau đó đã cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh không gây tổn thương đến vận động của bệnh nhân, nếu có là do chấn thương cột sống trước đó.

“Hiện tại vết thương chân do nhầm lẫn không cần điều trị gì thêm mà tự lành. Các chi phí điều trị liên quan đến nhầm lẫn này phía bệnh viện sẽ chi trả. Nếu bệnh nhân đi nơi khác điều trị vì vết thương này đơn vị sẽ thanh toán chi phí điều trị” – trích báo cáo của bác sĩ Việt.

Phía bệnh viện Chợ Rẫy cũng chỉ nói sẽ hỗ trợ một phần viện phí điều trị, đồng thời sẽ chịu trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan chứ chưa hề đưa ra lời xin lỗi.

An toàn cho bệnh nhân và loại bỏ các sai sót y khoa hiện nay là ưu tiên hàng đầu cho các bác sĩ và nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam Tuy nhiên, hiện nay hệ thống chăm sóc sử khỏe ngày càng trở nên lớn hơn và phức tạp hơn, vì thế tỉ lệ sai sót trong y khoa có nguy cơ tăng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc sai sót y khoa, thì có rất nhiều khía cạn, từ nhiều nguyên nhân, trong đó việc quá tải ở các bệnh viện tuyến lớn của cả nước. Thông thường, bệnh nhân thường có xu hướng không tin vào các bệnh viện tuyến cơ sở, nên những bệnh nhân thường đổ dồn đến các bệnh viện tuyến trên, điều này đã tạo áp lực rất lớn đối với các cơ ở bệnh viện lớn.

Chính với những sự hiểu nhầm tai hại rằng có bệnh thì phải lên tuyến trên, ở tuyến cơ sở có cơ sở kém hơn, khó thực hiện thành công việc điều trị và chữa bệnh của bệnh nhân. Nên đó cũng là một trong những nguyên nhân mà việc bệnh nhân ở trên không đến mức phải đổ dồn lên bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị, cuối cùng gây ra hậu quả về sự tắc trách, cẩu thả của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Nhưng đó cũng chỉ là một phần của nguyên nhân, theo một nghiên cứu nổi tiếng của Mỹ trong những năm 1980, tại 51 bệnh viện trên khắp nước Mỹ. Thì có khoảng khoảng 3,7% bệnh nhân là nạn nhân của các sai sót y khoa; trong đó 30% là do cẩu thả, sơ suất trong khi điều trị và 70% là do lỗi lầm của các nhân viên y tế (bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, v.v…). Tại nước Mỹ, hằng năm có khoảng 100.000 người chế vì lỗi lầm của sự cố y khoa.

Việc từ chối những bệnh viện tuyến tỉnh, huyện để xin chuyển tuyến chữa trị ở các bệnh viện lớn, với những bệnh có mức nguy hiểm bình thường của người Việt Nam hiện nay cũng là một sai sót. Việc tập trung quá nhiều để khám và chữa bệnh tại những bệnh viện quá tải, thì càng có nhiều nguy cơ gây nên sai sót ngày một nhiều.

Báo cáo khảo sát về thực trạng sự cố y khoa của nhóm bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương hồi tháng 10/2018 trong hội nghị khoa học kỹ thuật bệnh viện chuyên đề nội khoa và quản lý chất lượng. Đã cho thấy từ tháng 1/2018 đến tháng 5/2018 tại bệnh viện xảy ra tổng cộng 331 sự cố được báo cáo trên 65.000 lượt người bệnh.

Phần lớn các lỗi này đều do sự cẩu thả của đội ngũ y bác sĩ, do thiếu huấn luyện đào tạo, công tác hội chuẩn và thực hiện không đúng quy trình… Đặc biệt, các sự cố này đều được nghi nhận có liên quan đến cấp cứu người bệnh và phần lớn xảy ra vào ban đêm.

Ở trong bất kỳ một cơ sở y tế nào cũng đều có thể xảy ra những sự cố, vấn đề chính là cần xem lại quy tình đó có những lỗi sai ở đâu, để có thể sửa lại quy trình đó hay huấn luyện lại độ ngũ nhân viên,… có như vậy mới giảm được tỉ lệ sai sót y khoa.

Hệ thống y tế, cũng giống như bất kỳ hệ thống nào khác, chỉ an toàn khi nào sai sót được nghi nhận, như là một điều không thể tránh hỏi và yêu cầu hệ thống phải tổ chức lại để làm sao cho tối thiểu hóa sai sót và hệ quả đó. Thay vì cứ mãi đổ lỗi cho cá nhân người thầy thuốc, bắt họ phải chịu trách nhiệm kỷ luật, thì chúng tân cần tiếp cận những vấn đề sai sót y khoa từ quy trình và hệ thống.

(Theo Bút Danh)

Bình luận