Quân sự Mỹ tung lực lượng khắp mặt trận đối trọng sức mạnh đang lên của Trung Quốc

10:14 16/09/2019

Với việc thực hiện các hoạt động hàng hải, thử tên lửa, tập trận đổ bộ: Lầu Năm Góc đang tăng cường nỗ lực đối phó với sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc, theo AFP.

Quân sự Mỹ tung lực lượng khắp mặt trận đối trọng sức mạnh đang lên của Trung Quốc
Quân đội Mỹ ngày càng có nhiều hoạt động tại châu Á. Ảnh: MSN News/ AFP.

Vào thứ Sáu tuần trước, một tàu chiến Mỹ đã tiếp cận quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông để khẳng định quyền “tự do hàng hải” quốc tế trong khu vực.

Tàu khu trục tên lửa USS Wayne E. Meyer đã di chuyển gần các hòn đảo của Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam – nơi Trung Quốc cũng đang yêu sách chủ quyền.

Hoạt động tuần trước là nhiệm vụ tuần tra “tự do hàng hải” thứ sáu trong năm nay, một sự gia tăng rõ ràng về tốc độ.

Có tổng cộng tám hoạt động như vậy trong năm 2017 và 2018, và chỉ có sáu lần tuần tra trong toàn bộ nhiệm kì của cựu Tổng thống Obama.

Hôm thứ Tư tuần trước, Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng cho biết họ đã tiến hành tập trận trên đảo Tori Shima của Nhật Bản, hàng trăm dặm về phía nam Tokyo, để diễn tập đổ bộ lên bờ “đối thủ” và chiếm giữ đường băng.

Cuộc tập trận được xây dựng để rèn luyện khả năng của quân đội Mỹ trong việc kiểm soát một hòn đảo đang tranh chấp và thiết lập một căn cứ tiếp tế cho các hoạt động trên không.

“Cuộc đột kích như vậy mang lại cho các chỉ huy ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương khả năng hoạch định sức mạnh và thực hiện các hoạt động viễn chinh trong một môi trường duyên hải có nguy cơ gây tranh cãi”, một trong những sĩ quan phụ trách, Chỉ huy Anthony Cesaro, cho biết trong một tuyên bố.

Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer trong cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN đầu tháng 9-2019 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer trong cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN đầu tháng 9-2019 – Ảnh: Hải quân Mỹ

Một mô tả thẳng thắn như vậy, đến từ Lầu Năm Góc phản ánh những tín hiệu mới từ Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về việc thực hiện chính sách “cạnh tranh chiến lược” của Mỹ với Trung Quốc và Nga.

Ông Esper, người đã chọn châu Á cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên chỉ vài tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã nói rõ rằng Mỹ muốn nhanh chóng triển khai tên lửa mới ở châu Á – có thể trong vài tháng – để chống lại sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, quyền Bộ trưởng lục quân Mỹ Ryan McCarthy, phát biểu trong một phiên điều trần của Thượng viện, đã lên tiếng bảo vệ khả năng triển khai các tên lửa mới như vậy.

Ông nói rằng các tên lửa thông thường tầm trung mới mà Washington muốn phát triển –khi Mỹ không còn bị ràng buộc bởi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) – sẽ “thay đổi các khối hình ở Đông Nam Á. “

Vào cuối tháng 8, Washington cũng đã chính thức thành lập Bộ chỉ huy không gian Spacecom – đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo duy trì sự thống trị của Mỹ trong không gian, nơi Trung Quốc ngày càng có nhiều hoạt động.

Ngọc Hoàng

Bình luận