Quốc gia Châu Âu chiến thắng đại dịch sau khi áp dụng “thẻ xanh Covid-19”

08:50 12/09/2021

Ngày 10/9, Đan Mạch chính thức gỡ bỏ toàn bộ quy định hạn chế liên quan đến Covid-19 sau 5 tháng áp dụng “thẻ xanh Covid-19”. 

Trang AFP trích lời Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke, với tỷ lệ tiêm chủng cao (73,5%) cho thấy đại dịch đang “trong tầm kiểm sát” ở Đan Mạch và không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng với xã hội”.

Trước đó, vào tháng 3-2021, chính quyền Đan Mạch bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch song song với việc yêu cầu người dân phải có thẻ xanh Covid-19 để tham gia một số hoạt động xã hội.

Theo AFP, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu triển khai thẻ xanh kỹ thuật số Covid-19 vào tháng 4 để chứng nhận chủ thẻ đã được tiêm phòng đầy đủ, mới xét nghiệm âm tính hoặc khỏi bệnh – một giải pháp nhằm tái mở cửa kinh tế dần dần sau nhiều tháng phong tỏa. Đây cũng là quốc gia đầu tiên ở Bắc Âu ban bố lệnh phong tỏa vào ngày 11-3-2020.

Tuy nhiên, sau 5 tháng triển khai, đến đầu tháng 9 này, yêu cầu thẻ xanh Covid-19 đã được dỡ bỏ tại hầu hết địa điểm và lĩnh vực, ngoại trừ các hộp đêm, quán bar. Ngày 10-9, yêu cầu chứng minh tình trạng tiêm chủng tại các hộp đêm chính thức bị bãi bỏ. Tất cả nhờ vào tính hiệu quả của “thẻ xanh Covid-19” mà Đan Mạch đã đi đầu thực hiện trước cả thế giới.

Ông Michael Bang Petersen, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Aarhus, nhận định người Đan Mạch không lo lắng về việc thông tin cá nhân của họ bị lợi dụng. Bởi “Thẻ xanh Covid” có thể được coi là cách để mọi người bảo vệ lẫn nhau và trở lại với cuộc sống bình thường, theo AFP.

Giờ đây, người dân Đan Mạch sẽ không phải xuất trình “thẻ xanh Covid-19” như trước đây để sử dụng dịch vụ ở các nhà hàng, quán bar hay các sự kiện lớn. Để thực hiện được sự thay đổi đáng kinh ngạc này, quốc gia châu Âu đã yêu cầu người dân sử dụng “coronapas” (GreenPass) trong khoảng 5 tháng để kiểm soát dịch bệnh sau khi gỡ lệnh phong toả.

Hồi tháng 4, bên ngoài Forum m,ột địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc đã trở thành trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Copenhagen, người đến xếp hàng ngày trở nên đông hơn vào một ngày cuối tuần.

Trong lúc chờ đợi, anh Casper Beckers (25 tuổi) đang theo dõi nhóm trò chuyện trên WhatsApp. Họ bàn luận về kế hoạch cho những buổi tiệc với một quầy bar để chơi boardgame sau đó là cocktail được phục vụ. Chia sẻ về tấm thẻ thông hành “coronapas” vừa được áp dụng với AFP, anh cho biết: “Mọi thứ có sự thay đổi rất lớn. Đan Mạch gần như được mở cửa hoàn toàn.”

Anh Beckers nói thêm: “Các quán bar đều được hoạt động trở lại và cuối cùng tôi đã được gặp lại bạn bè. Lần gần đây nhất đến một quán bar, tôi thấy hơi đông người và nghĩ rằng họ đang hơi thiếu trách nhiệm.”

Ở Đan Mạch, kể từ ngày 21/4, các địa điểm như quán bar, hàng cafe, nhà hàng, bảo tàng, sân vận động hay tiệm xăm đều đã mở cửa. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy 72 giờ hoặc xác nhận tiêm chủng đầy đủ sẽ được sử dụng các dịch vụ đó. 2 thông tin trên sẽ được hiển thị, cập nhật đầy đủ thông qua chứng chỉ điện tử coronapas hay còn gọi là GreenPass cho toàn Châu Âu.

Theo AFP, người dân Đan Mạch có thể sử dụng ứng dụng MinSundhed để tích hợp thông tin hoặc bản in trên giấy đối với những thông tin cần thiết. Vào cuối tháng 5 vừa qua, chứng chỉ coronapas đã được hoàn thiện và cập nhật đủ thông tin về kết quả xét nghiệm dương tính và hồi phục trong vòng 180 ngày trở lại đây của người dùng.

Người hâm mộ đội tuyển bóng đá nam Đan Mạch tập trung ăn uống trước trận đấu giữa Đan Mạch và Israel ngày 7-9

Các công viên, sở thú tại Đan Mạch là những nơi đầu tiên kiểm tra “thẻ xanh Covid-19”. Giờ đây, những nơi này đều đã đông đúc trở là và dường như mọi người đã quên rằng đại dịch vẫn đang hoành hành.

Chia sẻ với AFP, một người đang xếp hàng tại khu vực kiểm tra thẻ xanh Covid-19 tại Sở thú Copenhagen cho biết: “Ứng dụng này giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn. Tôi nghĩ rằng đó là một phần của cuộc sống hiện tại.

Trong khi đó, Gitte Alsing đã mở cửa tiệm cắt tóc và hy vọng thẻ xanh Covid-19 sẽ giúp cô không phải đóng cửa hàng thêm một lần nào nữa. Dù những ngày đầu tiên, việc kiểm tra diễn ra khá chậm vì lượng khách đông, nhưng sau đó mọi thứ đã suôn sẻ hơn và các khách hàng đều thoải mái. Alsing cho biết: “Họ rất vui khi được cắt tóc.”

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen thuộc Đại học Roskilde tuyên bố: “Giờ đây Covid-19 không còn là mối đe dọa với xã hội Đan Mạch nữa, nhờ có vaccine và thẻ xanh Covid-19. Chúng tôi đang hướng tới việc di chuyển tự do. Điều sẽ xảy ra sắp tới là virus vẫn có mặt trong cộng đồng, nhưng nó sẽ tìm tới những người không tiêm vaccine“.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 4 cho thấy rằng, 67% người dân Đan Mạch cho rằng “thẻ xanh Covid-19” chính là một phương pháp hiệu quả, trong khi đó 16% lại phản đối. Có thể thấy, phần lớn người dân Đan Mạch vẫn chú trọng đến thực tế nhiều hơn là vấn đề đạo đức. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy thoải mái khi không cần đến những thủ tục rườm rà để được ra ngoài.

Theo AFP, du khách đến Đan Mạch vẫn phải xuất trình hộ chiếu vaccine hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại các sân bay Đan Mạch.

Sau Đan Mạch, một số quốc gia khác ở châu Âu và Mỹ cũng thiết lập các phiên bản khác của thẻ xanh Covid-19 và hộ chiếu vaccine. Tại Pháp, thẻ xanh Covid-19 đã đi vào hoạt động, người dân được yêu cầu xuất trình thông tin cần thiết để được vào trung tâm thương mại, nhà hàng hay sử dụng dịch vụ công cộng. Trong khi đó, các quan chức y tế của Mỹ đang thúc giục các nhà hoạch định chính sách thiết lập hộ chiếu vaccine để nhanh chóng mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Bảo Trâm (Theo Reuters, AFP) 

Bình luận