Quỳ không chết nhưng chết danh dự!

14:07 15/05/2019

Cộng đồng mạng kháo nhau rằng: “Quỳ không chết, con hư mới chết”. Hư không chết được, con hỏng mới chết. Tuy nhiên, sao không chọn biện pháp giáo dục khác mà con vẫn không hư? Là giáo viên, nếu phụ huynh có đề xuất nhờ phạt quỳ, cũng không nên nghe. Mà phải giáo dục hiện đại văn minh và phải theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Chứ phụ huynh nhờ cái gì làm cái đó thì cần gì phải học phương pháp sư phạm, kỹ năng giáo viên 4 năm ở đại học sư phạm.

Công bằng mà nói: Phụ huynh đã nhờ cô giáo phạt quỳ con mình, lại làm đơn kiện thì cũng tiền hậu bất nhất. Kỷ luật đình chỉ dạy một tuần thì cũng nặng cho cô giáo và không cần thiết. Trường hợp này chỉ nên phê bình, nhắc nhở cô giáo dùng biện pháp khác tốt hơn.

Tuy vậy, tôi vẫn phản đối phạt học trò quỳ!

Ông bà ta có câu “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Ai cũng phải trải qua một quãng đời học trò. Cũng nghịch ngợm. Cũng quên sách vở. Cũng đi học muộn. Thậm chí có em còn có khoảnh khắc hơi láo với thầy cô. Trong cái quãng thời gian ngồi ghế nhà trường, học để làm người, học để hình thành nhân cách này không có gì là không thể xảy ra. Thế mới là học trò, là bé thơ!

emquygoi
Hình ảnh học trò Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam quỳ gối.

Khi học trò có lỗi, thầy cô xử lý thế nào, ứng xử ra sao? Một trong những xử lý ấy là phạt! Phạt đứng trước bảng. Phạt chép lời nói tục 1000 lần. Phạt đứng chép bài. Phạt quét lớp 1 tháng. Phạt đánh thước lim vào tay. Phạt quỳ.

Trên mạng đang xôn xao về bức ảnh học trò bị cô giáo phạt quỳ. Thôi thì phạt cái gì cũng được nhưng đừng phạt học trò quỳ. Mà lại quỳ trước mặt cả lớp. Cả lớp học còn mình bị quỳ. Bởi lẽ, dân ta không thích những kẻ khom lưng, cúi đầu, đi bằng đầu gối. Đừng phạt học trò quỳ. Quỳ là đi bằng đầu gối, đứng bằng đầu gối, là gieo vào đầu đứa trẻ sự khuất phục, không cam tâm.

Tôi tin đứa trẻ bị phạt quỳ lúc đó sẽ rất xấu hổ, rất tủi thân, cảm thấy bị sỉ nhục và rất thù hận cô giáo. Mọi người đừng nghĩ phạt như thế thì bọn trẻ sẽ xấu hổ mà không tái phạm; có những đứa lì bẩm sinh thì chúng sẽ còn tiếp tục hành động ngang ngược hơn và vô tình tạo khoảng cách giữa thầy cô và học trò xa nhau hơn mà thôi. Với lại, mọi người cũng đừng nghĩ là bọn trẻ không tổn thương danh dự. Chúng vẫn biết xấu hổ, biết ngượng đấy chứ. Biết đâu đứa trẻ sẽ ám ảnh suốt đời cái sự bị quỳ trước lớp. Phản ứng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Mầm mống bạo lực vô tình được gieo trồng từ buổi bị phạt quỳ. Chỉ bởi một khoảnh khắc nghịch ngợm, hay hỗn láo với cô mà bắt học sinh quỳ hàng phút, hàng chục phút thì… quỳ còn hơn cả bạo lực học đường.

Có người ủng hộ phạt quỳ. Vâng! Quan niệm về hình phạt khác nhau. Quỳ với người này quan niệm là nhẹ, là không đáng kể, là cần thiết để trị học trò ngang bướng, hỗn hào. Quỳ với người kia quan niệm là nặng nề, làm tổn thương tinh thần con trẻ. Học trò bé thơ bị phạt quỳ được, thì người lớn cũng bị phạt quỳ được chứ? Nếu người lớn đi học có lỗi lầm đến mức bị thầy cô phạt quỳ trước cả lớp toàn đồng môn tuổi 20, 30, 40…, thì cũng tủi hổ lắm đấy.

Trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh học trò ở các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc quỳ gối cúi thấp mặt trước thầy cô giáo. Nhưng nếu mọi người tìm hiểu hoàn cảnh những đứa trẻ đó quỳ thì nó khác hoàn toàn về bản chất. Học sinh Thái Lan quỳ cảm ơn cô giáo 9X dạy Tiếng Anh tình nguyện và bạn vẫn thường thấy phong tục của người Thái là quỳ chắp tay nói lời cảm ơn. Còn học sinh Hàn Quốc quỳ chào cô giáo trước giờ vào cô giáo, học sinh Nhật Bản quỳ cảm ơn. Tất cả những đứa trẻ ngoại quốc trên đều quỳ tập thể với tâm thế và ý nghĩa tích cực. Còn trường của cậu học Việt Nam là quỳ vì vi phạm.

Với cá nhân tôi, xin mọi người cùng nghĩ một hình phạt tích cực khác để tránh làm tổn thương tâm lý của bọn trẻ, để chúng vừa có thể rút kinh nghiệm mà không phải mang lòng oán hận thầy cô. Chẳng hạn như yêu cầu em ấy học bài trả bài, đi tưới cây hoặc nói chuyện các vấn đề xã hội, đời thường cùng thầy cô giáo trong vòng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ,…

TH

Bình luận