Sản xuất thành công loại súng “Made in Vietnam”: mở ra hướng đi mới

19:31 29/10/2021

Việc sản xuất thành công loại súng “Made in Vietnam” rất độc đáo này đã mở ra hướng đi mới trong việc trang bị số lượng lớn cho Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam.

Súng Jericho 941 được lắp trên bộ súng bắn góc của Đặc công chống khủng bố. Ảnh: QĐND

Súng ngắn (hay còn gọi là súng ngắn cầm tay, súng lục) là loại vũ khí phụ trợ bên cạnh các loại súng chủ lực khác như súng trường tấn công hoặc súng tiểu liên và là vũ khí không thể thiếu đối với các sĩ quan quân đội, đặc biệt là các nước thuộc khối Xã hội chủ nghĩa.

Hình ảnh người sĩ quan với khẩu súng ngắn trong tay dẫn đầu đội hình xung phong đã trở thành huyền thoại.

Sau khi khối NATO được thành lập, loại đạn 9x19mm Parabellum đã trở thành loại đạn tiêu chuẩn của các loại súng ngắn trong khối, loại đạn này cũng được trang bị cho các súng tiểu liên của khối này.

Đối với các nước Xã hội chủ nghĩa, khẩu súng TT-33 (K54) sử dụng cỡ đạn 7,62x25mm và các phiên bản vốn nổi tiếng từ Chiến tranh thế giới thứ 2, bên cạnh mẫu súng ngắn Makarov (K59) cỡ đạn 9x18mm được Liên Xô chế tạo cũng nhanh chóng được phổ biến và trở thành vũ khí không thể thiếu cho các sĩ quan trong lực lượng vũ trang.

Hình ảnh người sĩ quan Hồng quân xung phong với khẩu súng TT-33 đã trở thành huyền thoại.

TỪ NHỮNG KHẨU SÚNG ĐƯỢC VIỆN TRỢ…

Sau khi bắt đầu nhận được viện trợ vũ khí từ khối Xã hội chủ nghĩa, quân đội ta đã đưa các loại súng ngắn như TT-33 và Makarov trở thành súng ngắn chủ lực cho sĩ quan quân đội cũng như công an.

Tại Việt Nam, súng ngắn TT-33 có nhiều phiên bản do Liên Xô sản xuất, Type-54 do Trung Quốc sản xuất và cả K54 do quân đội ta sản xuất. Súng ngắn Makarov có các phiên bản do Liên Xô và Type-59 (được gọi là K59) do Trung Quốc sản xuất.

Được đánh giá là 2 loại súng bền bỉ, dễ dàng sửa chữa, TT-33 và Makarov trở thành vũ khí tin cậy trên chiến trường miền Nam và vẫn được trang bị chính thức trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hàng chục năm sử dụng, những mẫu súng này cũng cần phải được thay thế bằng những vũ khí mới, phù hợp hơn với chiến tranh hiện đại.

Hiện nay, lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam cũng đã thay thế K54, K59 bằng các loại súng hiện đại hơn như CZ-83 và sau đó là CZ-75, Glock 17/34 …

Nếu như CZ-83 vẫn sử dụng cỡ đạn 9x18mm thì CZ-75 và Glock 17/34 đã sử dụng đạn 9×19 Parabellum. So với đạn 9x18mm, đạn 9x19mm có sức công phá lớn hơn và tuy độ xuyên thấp hơn đạn 7,62×25 của súng K54 thì sát thương do loại đạn này cũng cao hơn.

Các loại súng như CZ-75 và Glock cũng có các loại khóa an toàn hiện đại, tránh được các tai nạn đáng tiếc do va đập súng gây ra như đã từng xảy ra với súng K54.

Mặt khác, các loại súng này thường có sẵn các ray trên thân để có thể lắp thêm những phụ kiện như đèn pin hay đèn laser. Các loại súng mới cũng có băng đạn lớn hơn lên tới 13 viên so với 8 viên của loại súng cũ.

Người sĩ quan Quân Giải phóng với súng TT-33 (K54) trong một trận đánh tại Lào năm 1971. Phục chế màu: Trí Minh Dương.

… TỚI NHỮNG KHẨU SÚNG ĐỘC ĐÁO “MADE IN VIETNAM”

Đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam, bên cạnh việc sản xuất súng K54, công nghiệp quốc phòng nước ta đã nghiên cứu sản xuất loại súng mới dựa trên dòng súng này với tên gọi là K14 được cải tiến về nòng và thân súng, giúp bắn chính xác và mang được nhiều đạn hơn.

Tuy nhiên K14 vẫn sử dụng chung loại đạn và thiết kế với K54 nên chưa thực sự có nhiều đột phá, chỉ được sử dụng hạn chế trong đội tuyển bắn súng quân dụng.

Theo Báo QĐND, mới đây, một loại súng hiện đại đã được nhà máy Z111 của Bộ Quốc phòng đưa vào sản xuất, đó là súng ngắn Jericho.

Khẩu súng ngắn bán tự động Jericho 941 là một sản phẩm của Tập đoàn chế tạo vũ khí IWI Israel, nó được cho là đã kết hợp những ưu điểm súng ngắn Tanfoglio T95 của Italia và CZ-75 của Séc.

Jericho 941 có trọng lượng 1050g (phiên bản bắn đạn 9x19mm), chiều dài 207mm với nòng dài 112mm, hộp tiếp đạn có thể chứa 16 viên.

Các thông số của Jericho 941 đều vượt trội hơn so với K54 mà quân đội ta đang sử dụng, đặc biệt khẩu súng này còn có thể được gắn trên súng bắn góc CornerShot của lực lượng đặc công chống khủng bố.

Súng ngắn bán tự động Jericho 941.

Việc Nhà máy Z111 sản xuất thành công súng Jericho 941 cho công ty IWI (dành cho xuất khẩu) mở ra hướng đi mới trong việc trang bị đại trà loại súng ngắn hiện đại này cho Quân đội Nhân dân Việt Nam và thậm chí có thể cung cấp cho lực lượng Công an Nhân dân, thay cho các loại súng đang nhập khẩu.

Mặt khác, việc dùng chung cỡ đạn 9x19mm cũng giúp thuận tiện hơn cho công tác hậu cần.

Hy vọng trong tương lai, Jericho 941 – súng “Made in Vietnam” sẽ sớm được trang bị cho các lực lượng vũ trang Việt nam và góp phần vào việc đưa Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến lên hiện đại.

Khai Tâm

Bình luận