Sự hư thông tin “khu vườn rau Lộc Hưng đang được phân lô, bán nền”?

17:49 22/01/2019

Những thông tin, hình ảnh, video về việc lực lượng chức năng tổ chức cắm mốc, khôi phục lại ranh giới thủa đất tại khu “vườn rau Lộc Hưng” đang được chia sẻ mạnh trên các trạng mạng xã hội cùng với đó là sự xuất hiện của luồng thông tin cho rằng “khu vườn rau Lộc Hưng đang được phân lô, bán nền” dẫn đến không ít bức xúc. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào? 

Trên các trang facebook cá nhân của Nguyễn Đình Thiều, Cương Nguyễn Thanh, Nguyễn Khoa Phước, Thùy Dương Nguyễn, Phạm Văn Quân, Nino Huỳnh, Trần Đại Toàn… và các trang/goup như Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp Và St Alfonso, Bàn luận về Kinh tế -chính trị, Lều của đầy tớ… gần đây xuất hiện những video, hình ảnh, thông tin được cho là có liên quan đến khu đất vườn rau Lộc Hưng rồi phán rằng “Nhiều người dân Vườn rau Lộc Hưng phản đối chính quyền cắm cọc phân lô”. Cùng tung hứng, trang Facebook có tên “Luật sư Hữu pháp” cố tung hỏa mù với lời dẫn lấp lửng: “Có lẽ nào nhanh thế?. Khu đất Vườn rau Lộc Hưng, hôm nay nhìn thấy có cắm cọc, như là có dấu hiệu phân lô bán nền thường thấy ở các dự án khác?”. Trong khi đó facebooker Hữu Tố cố nhấn mạnh ngụ ý rằng: “làm gì có trường học? ngoài cọc phân lô mọc lên” để rồi kêu gọi: “Xin hãy cứu Lộc Hưng”. Rất nhiều người chẳng cần kiểm chứng nguồn tin đã vội vã bấm like chia sẻ các thông tin trên kèm theo đó là những lời oán thán chính quyền.

Screenshot_2019-01-22_16-14-33
Trang Facebook có tên “Luật sư Hữu pháp” cố tung hỏa mù với lời dẫn lấp lửng

Liên quan đến việc một số người có ý kiến phản ứng việc lực lượng chức năng tổ chức cắm mốc, khôi phục lại ranh giới thủa đất tại khu “vườn rau Lộc Hưng” vì cho là “khu đất đang được phân lô, bán nền”, chiều qua 21/1, UBND phường 6 đã phát loa giải thích và khẳng định, khu đất này được quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia. Các đơn vị liên quan đang tổ chức cắm mốc, khôi phục lại ranh giới, thửa đất của 134 thửa đất tại khu vực. Việc này là để xác định lại ranh giới của từng thửa đất, để các hộ dân đã canh tác trước đây kê khai, nhận tiền hỗ trợ.

Vậy là đã rõ, mục đích của việc tổ chức cắm mốc là để khôi phục lại ranh giới, thửa đất của 134 thửa đất tại khu vực để đảm bảo chính xác và công bằng cho các hộ dân kê khai, nhận tiền hỗ trợ, chứ không phải “phân lô, bán nền” như một số giọng điệu rêu rao.

Xung quanh quá trình cưỡng chế nhà xây dựng không phép tại khu vườn rau Lộc Hưng đã, đang và sẽ xuất hiện nhiều nguồn thông tin kích động, chống phá. Sự xuất hiện của một nhóm đối tượng thường đe dọa người dân khu vườn rau nếu không nghe lời chúng chống đối lại các quyết sách của chính quyền hay việc “dọn nhà ra tài liệu chống phá”; rồi cả những người không liên quan vườn rau Tân Bình, cũng ký đơn “khiếu nại”… chắc chắn không phải ngẫu nhiên. Vì vậy, hãy cảnh giác kiểm chứng nguồn tin liên quan.

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bình luận