Sự xuất hiện của tiêm kích Su-57E Nga khiến F-35 Mỹ ‘tắt điện’

09:37 23/08/2019

Sự độc quyền của tiêm kích F-35 sẽ chấm dứt sau khi Nga ra mắt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm phiên bản xuất khẩu Su-57E.

Su-57E, tiêm kích thế hệ năm của Nga phiên bản xuất khẩu, sẽ lần đầu xuất hiện trước công chúng trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS, diễn ra ở ngoại ô Moscow, Liên bang Nga vào cuối tháng 8 này.

Đại diện Rostec, tập đoàn nhà nước nắm phần lớn cổ phần tại các hãng sản xuất vũ khí Nga, cho biết dự án Su-57 phiên bản xuất khẩu đã được trình lên chính phủ hồi cuối tháng 3 năm nay

Tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga.
Tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức phê duyệt giấy phép xuất khẩu dòng chiến đấu cơ này.

Với sự xuất hiện của Su-57E, tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất sẽ không còn là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm duy nhất được xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo các chuyên gia quân sự, Su-57E sẽ khiến kế hoạch tác chiến của các lực lượng vũ trang Mỹ thay đổi đáng kể và có thể làm thay đổi đáng kể thị trường vũ khí quốc tế.

Do đặc tính chiến đấu cũng như giá thành, Su-57E sẽ chiếm ưu thế so với máy bay thế hệ thứ năm trên thị trường hiện nay.

Tuyên bố của giới chức Nga khẳng định, bất cứ khách hàng tiềm năng nào của Rosoboronexport đều có thể mua chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Ấn Độ, Indonesia, Algeria và Venezuela được cho là những quốc gia tiềm năng sở hữu Su-57E.

Các chuyên gia phân tích tin rằng, Su-57E là một lá bài chiến lược trong các mối quan hệ hợp tác quân sự hoặc giúp thị trường vũ khí xuất khẩu của nước này trở nên hấp dẫn hơn.

Tùng Lâm 

Bình luận