Thành phần phản động và thế lực thù địch chỉ còn cách dựa vào mạng xã hội

16:49 10/06/2019

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet, điện thoại thông minh và các trang mạng xã hội như: Youtube, Zalo, Facebook… giúp việc cập nhật tin tức, kết nối của mọi người diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội có nhiều luồng thông tin đa chiều, khó phân định được tốt, xấu, trong đó có không ít những tin mang tính chất xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ của bọn phản động lưu vong ở nước ngoài.

Mạng xã hội vẫn được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho các loại tin độc – xấu tồn tại
Mạng xã hội vẫn được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho các loại tin độc – xấu tồn tại

“Mảnh đất màu mỡ” cho tin độc tồn tại

Mới đây, thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sai phạm chính của Google ở Việt Nam là: Cơ chế quản lý nội dung đăng tải lỏng lẻo, không kiểm soát được hoạt động đăng quảng cáo; Cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp với Youtube, Google không thông qua đại lý quảng cáo trong nước.

Song song, theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian qua Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8000 video clips xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Cục, nhưng do cơ chế quản lý nội dung trên Youtube nên vẫn còn nhiều video xấu độc khác xuất hiện trên Youtube. Ngoài ra, còn có những sai phạm được cho là do các nhà sáng tạo nội dung của Việt Nam trên Youtube. Theo Cục, những nội dung sai chủ yếu là gợi dục, kích động bạo lực, giang hồ mạng, cổ vũ cờ bạc, ma túy, sử dụng nhạc và hình vi phạm bản quyền.

Hồi đầu năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã nói Facebook vi phạm pháp luật Việt Nam vì không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các fanpage có những hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Báo cáo Minh bạch mới đây của Facebook cũng cho biết trong 6 tháng cuối năm 2018, số nội dung bị giới hạn từ Việt Nam đã tăng hơn 500% so với 6 tháng trước đó. Nguyên nhân là do Việt Nam thắt chặt kiểm soát nội dung trên các trang mạng xã hội.

Khách quan mà nói, Internet và mạng xã hội mang lại nhiều giá trị tích cực như: cho phép tìm kiếm thông tin dễ dàng; gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng, trao nhận, chia sẻ tình cảm; tìm kiếm việc làm, quảng cáo, kinh doanh và giải trí. Sự xuất hiện của mạng xã hội đã tạo ra những giá trị mới, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển giáo dục – đào tạo và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Đồng thời, hiện mạng xã hội đang là “mảnh đất màu mỡ” nuôi dưỡng cho các tin độc tồn tại, phát triển. Mỗi người sử dụng mạng xã hội cần nhận diện, nêu cao cảnh giác và phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn những thông tin xấu độc trên Internet và mạng xã hội.

Các nhà “dân chủ rởm” cũng chỉ biết “bu” vào mạng xã hội

Thật ra, cách thức bịa đặt, dựng chuyện của chúng không có gì xa lạ vì chúng triệt để sử dụng “Lý thuyết Gơ-ben” – (Paul Joseph Gôbbels), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Tuyên truyền của Đức Quốc xã: “Một điều lừa dối bịa đặt khó tin nhất, nếu được nhắc đi nhắc lại trăm ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật”. Hay kiểu “Nói dối vụ lớn” của trùm phát-xít Hít-le (Hitler): “Đối với tâm hồn giản dị đơn sơ của quần chúng, nói dối vụ lớn rất có hiệu lực vì quần chúng thường chỉ dám nói dối những việc nhỏ bé. Nói dối càng lớn bao nhiêu càng khiến quần chúng dễ dàng tin bấy nhiêu”, cùng với “Thuyết âm mưu” – sản phẩm của trí tưởng tượng để suy đoán, xuyên tạc bản chất sự việc, từng bước “gây mơ hồ, hoang mang bao phủ khắp thế giới” dù không có bằng chứng xác thực để chứng minh, đang được phổ biến hơn nửa thế kỷ qua ở các nước phương Tây.

Luật An Ninh mạng ra đời làm giảm “đất diễn” của các nhà “dân chủ rởm” nói riêng và bọn phản động lưu vong nói chung
Luật An Ninh mạng ra đời làm giảm “đất diễn” của các nhà “dân chủ rởm” nói riêng và bọn phản động lưu vong nói chung

Đúng là các đối tượng chống phá Nhà nước cũng vô cùng khôn khéo, hay nói đúng hơn là vô cùng gian manh và xảo quyệt. Họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình trong nước cũng như quốc tế để xây dựng kế hoạch hoạt động chống phá Nhà nước. Và như một quy luật, khi đất nước sắp diễn ra hoặc đang diễn ra các sự kiện quan trọng thì họ cũng đẩy mạnh hoạt động chống phá.

Thông qua Internet và mạng xã hội, những Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Hữu Nam, Cấn Thị Thêu, Bùi Hằng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… hoặc Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Ngọc Ánh gần đây đã phát tán rộng rãi dưới dạng các bài viết, phát trực tiếp, clip bình luận mang tính chất phản động.

Thủ đoạn của các nhà “dân chủ rởm” đó là trong các bài viết của họ bao giờ cũng là những lời kêu ca, phàn nàn về các vấn đề trong xã hội. Trên có sở xuyên tạc, bóp méo sự thật, các nhà “dân chủ rởm” luôn tự nhận mình là người đấu tranh vì nhân quyền hoặc vì công lý để quy kết lỗi cho người này hay người khác. Có trường hợp, một số kẻ còn lợi dụng lòng yêu nước chân chính của người khác để kích động họ tham gia vào các hoạt động gây rối.

Lý lịch của các nhà “dân chủ rởm” kể trên thuộc nhiều thành phần khác nhau nhưng sợi “dây xích” kết nối họ lại chính là sự tham vọng về những lợi ích cá nhân ích kỷ. Vì lòng tham và sự ích kỷ mà họ sẵn sàng bóp méo sự thật, cố tình xuyên tạc sự thật nhằm mục đích chống đối lại nhà nước Việt Nam. Bản chất thật sự của các nhà “dân chủ rởm” ở Việt Nam thể hiện ở những vấn đề cụ thể là lấy vỏ bọc “bảo vệ nhân quyền” để che đậy cho các hành động xấu mà họ thực hiện.

Có thể nói, mặt trái của mạng xã hội luôn tồn tại và không thể xoá bỏ, mà chỉ có thể hạn chế nó. Vì vậy, bên cạnh những quy định của pháp luật, cần có một “thể chế mềm” và việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, với nội dung cốt lõi là những chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội là rất cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định đối với những thông tin xuất phát trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chưa có công cụ, công nghệ quản lý hoặc chưa biết cách quản lý… Do đó phải xây dựng các hệ thống giám sát, quan sát, hệ thống đo đạc, cảnh báo; phải dùng công nghệ để chặn, lọc thông tin xấu, độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Đã có những quy định cụ thể trong các quy định của pháp luật. Điều 288 của Bộ luật Hình sự 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ và Thông tư số 09/2014/BTTTT ngày 19-8-2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội, những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Luật An ninh mạng được thông qua và ban hành đã tạo hành lang pháp lý vững chắc về bảo vệ an ninh mạng, giúp người dân yên tâm hoạt động trên không gian mạng. Mặt khác, với việc Việt Nam thắng cử vào hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, chúng ta đã giáng một đòn trực diện, đánh một đòn đau vào những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của chúng, vạch trần được bộ mặt gian trá, bán rẻ linh hồn, phản bội tổ quốc của bè lũ phản động lưu vong!

Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, có một môi trường chính trị-xã hội ổn định và vị thế Việt Nam được nâng cao hơn nữa trên trường quốc tế. Góp phần vào vị thế này là một sự tiến bộ trong công tác lập pháp, kiến tạo điều chỉnh xã hội bằng pháp luật, hiến pháp hợp tình hợp lý. Trong đó, có những dự luật, điều luật được xem là “đòn trực diện” vào những phàn tử cơ hội, lưu vong luôn ươm mầm chống đối Đảng, Nhà nước, chế độ Việt Nam.

Chẳng ai còn tin vào những tin xấu, độc, ngoại trừ những kẻ u minh, mê muội. Có điều, bọn phản động lưu vong nói chung và những nhà “dân chủ rởm” nói riêng không còn cách nào khác khi vẫn phải “bu” vào mạng xã hội để thực hiện công việc phản bội dân tộc, đất nước của mình.

(Theo Bút Danh)

Bình luận