Thấy gì khi trang “Việt Tân” viết về nhà thờ Bùi Chu?

17:36 01/05/2019

Với một đội ngũ admin hùng hậu nhưng lại ở nước ngoài, do đó, để lấy thông tin tình hình ở Việt Nam thì trang tin này lại chủ yếu dựa vào báo chí trong nước hay lấy lại thông tin xuyên tạc của “nhà dân chủ” trong nước. Do đó, nhiều nguồn tin của trang Việt Tân không được kiểm chứng thậm chí là xuyên tạc một cách kệch cỡm.

Untitled1
Thấy gì khi trang “Việt Tân” viết về nhà thờ Bùi Chu?

Mới nhất, trang Việt Tân đã trích đăng tải tin từ Facebook Lê Công Định và chính Định cũng lượm lặt ở đâu đó nói về việc nhà thờ chính tòa Bùi Chu với tuổi đời 134 năm sắp bị đập bỏ để xây dựng một nhà thờ mới. Tuy nhiên bài viết này rõ ràng ám chỉ việc nhà nước gây khó khăn về công tác quản lý nên giám mục giáo phận Bùi Chu mới phải đành chọn cách là xây mới. Từ đây, Lê Công Định hay trang Việt Tân muốn công kích, xuyên tạc chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

58916889_2330598603667641_9162436166140559360_n
Thư ngỏ kêu gọi việc trợ giúp đại tu nhà thờ Bùi Chu của Giám mục Vũ Đình Hiệu

Vậy sự thật là gì? Đúng là nhà thờ Bùi Chu đã trải qua 134 năm lịch sử với nhiều hư hỏng do khí hậu, thiên tai gây ra. Theo ông Đặng Ngọc Cường – chủ tịch UBND huyện Xuân Trường xác nhận: “từ năm 2016, các cha xứ ở tòa giám mục Bùi Chu đã làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, nhưng do quá trình chuẩn bị chưa kịp nên chưa làm được ngay. Năm 2018, họ xin gia hạn cấp phép xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã chấp thuận”.  Trong thư ngỏ kêu gọi việc trợ giúp đại tu nhà thờ Bùi Chu của Giám mục Vũ Đình Hiệu đã nói rõ: “Để bảo vệ di sản quý giá có iên quan tới đời sống đức tin của cả giáo dân, chúng tôi cùng với linh mục đoàn thuận theo đề nghị của đa số bà con giáo dân, đã quyết định đại tu nhà thờ Chính Tòa”. 

Như vậy có thể thấy rằng, các “nhà dân chủ” trong nước như Lê Công Định hay admin ngoài nước của trang Việt Tân luôn lợi dụng những sự kiện, xuyên tạc để phục vụ cho ý đồ cá nhân của mình. Cho nên, các bạn lỡ có đọc những thông tin mà chúng đăng tải thì chúng ta phải kiểm chứng hết sức rõ ràng, bởi các thông tin này đã sai lệch với thực tế khá nhiều.

Văn Hoàng

Bình luận