Thấy gì từ đề xuất người dân tham gia quay hình CSGT?

21:33 09/10/2019

Nếu như cách đây 3 tháng, người dân còn loay hoay với câu hỏi “giám sát công an (CSGT) bằng cách nào?”, thì đến thời điểm đầu tháng 10-2019, Bộ Công an đã có câu trả lời xác đáng trong Dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009) đang lấy ý kiến đóng góp của người dân.

img_4177-0624
Người dân có quyền giám sát CSGT làm nhiệm vụ nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của lực lượng này (Trong ảnh: Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, kiểm tra xử lý vi phạm ATGT tại nút giao Trần Duy Hưng – BigC).Ảnh: Văn Huế

Với sự giám sát của người dân, bằng ghi hình, ghi âm, CSGT ít có cơ hội “làm luật” hơn
Cụ thể trong Dự thảo lần này, Bộ Công an đã bổ sung thêm một số hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của công an nhân dân, CSGT như: người dân được phép giám sát hoạt động của CSGT qua thiết bị ghi âm, ghi hình, hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ.

Điều bất cứ ai cũng nhìn thấy đó là, khi Bộ Công an đưa vào Dự thảo người dân giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đã thể hiện rõ tinh thần công khai, minh bạch, xây dựng hình ảnh công an trong lòng dân. Nếu Dự luật này được thông qua thì sẽ tránh được rất nhiều tiêu cực trong công tác thực thi công vụ của các chiến sĩ. Khi người dân giám sát, phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ không đúng theo kế hoạch đã phê duyệt, sự phản ánh của người dân sẽ giúp chấn chỉnh, xử lý kịp thời cán bộ vi phạm. Điều này góp phần rất lớn trong việc giúp lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thực tế cho thấy, việc người dân tham gia giám sát CSGT đem lại rất nhiều lợi ích và hành động này cần được người dân nhân rộng. Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, lâu nay chúng ta cũng thấy từ các video clip, hình ảnh vi phạm của CSGT mà người dân phản ánh trên mạng xã hội hay trên báo chí, cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh, xử lý đến nơi đến chốn từng cá nhân vi phạm.

Với sự giám sát của người dân, bằng ghi hình, ghi âm, CSGT ít có cơ hội “làm luật” hơn
Với sự giám sát của người dân, bằng ghi hình, ghi âm, CSGT ít có cơ hội “làm luật” hơn

Bộ Công an đưa ra cụ thể vào Dự luật người dân được phép ghi hình, ghi âm CSGT đã cho thấy đậm nét tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân. Những gì cần điều chỉnh, cần quy định rõ đều được các đơn vị soạn Dự luật bổ sung chi tiết, hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Dự luật lần này cũng cho thấy rõ sự chỉn chu của đơn vị soạn thảo, khi quy định chi tiết về trách nhiệm của người giám sát CSGT: Người dân ghi hình, ghi âm nhưng không được cắt ghép, bình luận không đúng thực tế; Trong lúc quay phim, ghi âm không có những hành động cản trở việc CSGT thi hành nhiệm vụ, không dùng lời lẽ miệt thị, chửi bới, xúc phạm đến CSGT, và phải chịu trách nhiệm trước thông tin mình cung cấp.

Bên cạnh đó, việc Bộ Công cho phép người dân giám sát hoạt động của CSGT bằng việc ghi âm, ghi hình ngoài mục đích đảm bảo việc xử lý của CSGT đúng luật, còn là để tránh những trường hợp vu khống lực lượng CSGT của các đối tượng cố tình chống người thi hành công vụ. Như vụ vừa rồi ở Đà Nẵng, người vi phạm giao thông là V.T.A. (35 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) bị phát hiện đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe không lắp gương chiếu hậu. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì V.T.A. không có giấy phép lái xe, đi xe (biển số 21V2-7380 mang tên đăng ký của người khác nhưng giấy đăng ký xe đã hỏng nên không đọc được. Khi tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc nhưng liên tục bị V.T.A. cự cãi, to tiếng, cố tình cản trở thi hành nhiệm vụ; đồng thời V.T.A. lấy điện thoại quay clip 2 chiến sĩ cảnh sát. Sau đó V.T.A. đăng clip lên mạng xã hội với tiêu đề “Công an Đà Nẵng đánh người”. Tuy nhiên, còn có một clip khác quay lại diễn biến sự việc này, trong đó cho thấy có một người dân lớn tuổi đi xe máy qua hiện trường, thấy ồn ào to tiếng thì dừng lại chứng kiến. V.T.A. đến nói với người này: “Cháu rất là chấp hành mà người ta nhảy ra đánh cháu”. Người đàn ông lớn tuổi nói lại: “Mi đánh công an phải không. Tao thấy mi đánh công an đó!”. Lúc này, một chiến sĩ cảnh sát mời người đàn ông chứng kiến vụ việc vào cùng lập biên bản, nhưng V.T.A. để xe máy lại và bỏ đi khỏi hiện trường.

Cảnh sát giao thông Hà Nội chặn bắt người vi phạm giao thông bỏ chạy
Cảnh sát giao thông Hà Nội chặn bắt người vi phạm giao thông bỏ chạy

Nói là giám sát CSGT, nhưng người dân cũng cần hiểu rõ, biết rõ đâu là điểm dừng, việc gì được làm và việc gì không. Như thông tin từ Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an nhấn mạnh: “Trong trường hợp CSGT phối hợp với lực lượng khác truy bắt tội phạm, thì người dân cũng cần biết để không cản trở đến hoạt động phòng chống tội phạm của công an, và đảm bảo an toàn cho mình cũng như cho lực lượng thực thi công vụ”.

Tường Vi

Bình luận