Thấy gì từ việc phụ huynh đăng clip gặp thầy giáo để đòi quần cho con gái lên mạng xã hội?

18:02 05/12/2018

Những ngày qua, đoạn clip ghi lại cuộc đối thoại giữa nữ phụ huynh và thầy giáo chỉ vì cái một cái quần của học sinh khi lan tòa được cư dân mạng xôn xao bàn tán . Từ nội dung đoạn clip, với thái độ vị nữ phụ huynh “chất vấn” thầy giáo thì đây không chỉ là câu chuyện ngành Giáo dục trong việc làm sao để bảo vệ giáo viên; mà nó còn phản ánh rõ, tại Việt Nam, mặc dù là giáo viên nhưng chính họ vẫn chưa sử dụng quyền nhân thân để bảo vệ bản thân mình, thì truyền đạt kiến thức gì cho học sinh đây?

Theo nội dung trong clip, thầy giáo cho biết con gái chị này để quên quần (đựng trong túi) ở ngăn bàn. Đầu giờ chiều, một học sinh khác khi dọn vệ sinh đã mang lên để trên bàn giáo viên. Khi chứng kiến túi đồ này, thầy đã la lớp rất nhiều. Vì không biết quần sạch hay bẩn, thầy nói học sinh bỏ vào thùng rác. Còn về phần mình, nữ phụ huynh cho rằng quần của con gái để trong ngăn bàn chứ không phải để hẳn lên bàn giáo viên. Hơn nữa, túi đồ học sinh bỏ quên thì giáo viên nên để một chỗ để người bỏ quên đến lấy lại.

Trong khi thầy giáo từ tốn giải thích thì người mẹ thường xuyên ngắt lời và tỏ ra lấn át. “Nếu thầy nói nó là cái quần gớm ghê, thầy bỏ, chưa chắc bộ đồ thầy mặc trên người đã giá trị hơn cái quần của con tôi đâu”, chị này ngày càng lớn tiếng. Cuối clip, người phụ nữ tiếp tục nói thầy giáo vô trách nhiệm và yêu cầu tìm quần trả lại cho con chị hoặc phải đền tiền. Còn thầy giáo không muốn nói thêm mà chỉ bảo chị này có thể lên gặp ban giám hiệu để làm việc trực tiếp.

Đa phần dân mạng đều để lại bình luận bức xúc với hành xử của vị phụ huynh. Ngay sau đó, nữ phụ huynh này đã xoá clip này trước phản ứng của cộng đồng. Nhưng clip đã được chia sẻ khá nhiều trên mạng và không ít trang báo đã khai thác lại.

    Chiều 4/12, lãnh đạo UBND thành phố Bạc Liêu đã họp và kết luận vụ việc thầy giáo Hồ Văn Khánh, Trường THCS Trần Huỳnh bị nữ phụ huynh xúc phạm, quay clip đăng lên mạng chỉ vì chiếc quần của con gái chị bị mất.
Chiều 4/12, lãnh đạo UBND thành phố Bạc Liêu đã họp và kết luận vụ việc thầy giáo Hồ Văn Khánh, Trường THCS Trần Huỳnh bị nữ phụ huynh xúc phạm, quay clip đăng lên mạng chỉ vì chiếc quần của con gái chị bị mất.

Báo chí và nhiều thành viên facebook đã bình luận nhiều về câu chuyện này, trong khuôn khổ bài viết này, không nói thêm nữa, nhưng xem xong clip, người viết lại thấy một chuyện cũng cần nên nói. Clip được quay bằng điện thoại với khung hình không bị chao (trừ vài giây đầu) chứng tỏ người ghi hình có “chân máy”. Bối cảnh trong hình có lẽ là văn phòng nhà trường (cuối clip có một người đi qua trong hậu cảnh). Người ghi hình bình tĩnh đặt máy và canh khung hình chứ không phải clip được quay lén từ một người thứ ba nào đó.

Tại sao một người dân bình thường có thể dí máy vào để quay phim một thầy giáo mà ông ta không phản ứng? Tự bao giờ người ta tự cho mình cái quyền vi phạm quyền nhân thân về hình ảnh của người khác bằng cách sẵn sàng dí máy vào mặt người khác (ở đây là thầy giáo) để ghi hình đưa lên mạng hoặc live-stream? Facebook khi để chế độ public nó là truyền thông đại chúng chứ không phải là “trang cá nhân” như cách hiểu là “tôi nói chuyện ở nhà tôi” đâu!

Điều 32 Luật Dân sự 2015 quy định “Quyền của cá nhân đối với hình ảnh”:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao…

Dân mình lâu nay bị xâm phạm hình ảnh quá nhiều nhưng chưa thấy có một vụ kiện cáo nào. Ngay đến giáo viên – những người có thể tiếp cận với kiến thức khá nhiều cũng không biết sử dụng quyền được pháp luật bảo hộ để bảo vệ chính bản thân mình! Thế thì học trò, khi bị xúc phạm nhân cách, xúc phạm quyền nhân thân thì sẽ phản ứng như thế nào đây? Lo lắng lắm thay!

Ốc biển Trường Sa

Bình luận