Thống tướng Myanmar mất “ghế nóng” tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

08:09 16/10/2021

Theo truyền thông quốc tế, Thống tướng Min Aung Hlaing được cho là đã bị loại khỏi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 38 và 39 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 do Myanmar từ chối hợp tác với các nước thành viên của khối.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN hôm 15/10, Channel NewsAsia dẫn 5 nguồn tin cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến được tổ chức trong các ngày 26-28/10.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao. Kết quả của cuộc họp cũng cho biết, một nhân vật phi chính trị tại Myanmar sẽ được ASEAN mời đại diện cho quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối để đặc phái viên của ASEAN – Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof – gặp một số quan chức chính quyền dân sự bị lật đổ hồi tháng 2, trong đó có lãnh tụ Aung San Suu Kyi.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi viết trên Twitter cho biết Myanmar “không nên có đại diện tham dự các sự kiện ở cấp độ chính trị cho tới khi khôi phục nền dân chủ”.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Brunei, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, sẽ có thông cáo trong ngày 16/10 để làm rõ chi tiết cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm 15/10.

Việc chính quyền quân sự thiếu hợp tác với ASEAN trong thực thi Đồng thuận 5 điểm, kế hoạch hòa bình được các thành viên ASEAN nhất trí hồi tháng 4, đã khiến một số nước thành viên ASEAN phật ý.

Philippines, Singapore, Indonesia và Malaysia cho biết các nước này ủng hộ quyết định không cho phép Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10.

Trước đó, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết cuộc họp hôm 15/10 sẽ thảo luận về chuyến đi của đặc phái viên Erywan Yusof tới Myanmar trong tuần sau, đồng thời đánh giá mức độ thực hiện các cam kết của chính quyền quân sự. Nhưng 3 nguồn tin sau đó xác nhận chuyến đi của ông Yusof sẽ không diễn ra.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh TTXVN

Thanh An

Bình luận