Thủ tướng: An toàn dịch bệnh không phải của trời cho mà do chính chúng ta tạo nên

22:03 14/09/2021

Chiều 14/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp, làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại đây, đã trực tiếp giải đáp các phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp này hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Buổi làm việc nằm trong chuỗi chương trình làm việc của Thủ tướng với Đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Buổi làm việc được kết hợp trực tiếp và trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với các đầu cầu tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc. Cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đã ký tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước, các tổ chức, khu vực trên thế giới. Qua đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng và có độ mở lớn. Đối với các doanh nghiệp, Việt Nam hợp tác trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19; đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cùng với Việt Nam tích cực phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Nhắc lại câu tục ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng nhấn mạnh đây chỉ là những khó khăn nhất thời, còn thuận lợi vẫn là cơ bản. Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và cách đây 5 ngày, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Đại sứ và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao việc Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại quan trọng hôm nay. Chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh mà Việt Nam đang phải trải qua, nhiều doanh nghiệp đồng tình với nhận định việc phòng chống dịch COVID-19 là chưa có tiền lệ, vừa làm vừa điều chỉnh và phải có những biện pháp phù hợp với tình hình; đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa của Chính phủ Việt Nam đang thực hiện là cơ bản phù hợp và đúng hướng; tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua được đợt bùng phát dịch hiện nay, như đã thực hiện thành công tại một số địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đề nghị việc tổ chức thực hiện tại các địa phương cần thống nhất, linh hoạt, hiệu quả và thông suốt hơn, đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc trong duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, sản xuất an toàn; cấp phép lao động và nhập cảnh cho các chuyên gia; tiêm vaccine; các chính sách ưu đãi về thuế, phí…

Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc – Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp giải đáp các phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu các địa phương, bộ, ngành xử lý ngay những phản ánh, kiến nghị của phía Hàn Quốc và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với từng doanh nghiệp để tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam, theo tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”. Đặc biệt, yêu cầu các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng kiểm soát dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến trao đổi của Đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, qua đối thoại đã làm rõ hơn được nhiều vấn đề để thấu hiểu, chia sẻ, gần nhau hơn và thấy rõ trách nhiệm của mỗi bên, mỗi cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, phòng, chống dịch hiệu quả và khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng kiểm soát dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến trao đổi của Ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng qua đối thoại đã làm rõ hơn được nhiều vấn đề để thấu hiểu, chia sẻ, gần nhau hơn và thấy rõ trách nhiệm của mỗi bên, mỗi cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, phòng, chống dịch hiệu quả và khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng khẳng định đại dịch COVID-19 là điều không ai mong muốn. An toàn dịch bệnh không phải là thứ từ trên trời rơi xuống mà phải do nỗ lực của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội. Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19. Do đó thực hiện “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” thì mọi người, doanh nghiệp, cơ quan đều phải chung sức, đóng góp xây dựng và thực hiện các biện pháp chống dịch; không ai đứng ngoài cuộc trong cuộc chiến này.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục đồng lòng, chung sức cùng Việt Nam để chiến thắng dịch, sớm đưa cuộc sống, sản xuất trở loại trạng thái bình thường mới.

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tham dự buổi làm việc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã giao Bộ Y tế phân bổ hiệu quả nguồn vaccine, bổ sung đối tượng ưu tiên; hướng dẫn các địa phương về xét nghiệm và điều kiện đối với lao động làm việc tại các doanh nghiệp để sớm được tham gia lưu thông và các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn đăng ký và tổ chức tiêm miễn phí cho người nước ngoài như đối với công dân Việt Nam; công khai đầu mối liên lạc ứng trực 24/24 giờ tới các hiệp hội, tổ chức nước ngoài trên địa bàn.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh ngoại giao vaccine với tinh thần tận dụng mọi nguồn vaccine và chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19, phục vụ mục tiêu phổ cập vaccine, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Thủ tướng bắt tay đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh ngoại giao vắc xin với tinh thần tận dụng mọi nguồn vắc xin và chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19, phục vụ mục tiêu phổ cập vắc xin, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Đối với vấn đề duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa, Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam là tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp mở cửa, khôi phục sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, Việt Nam đang xây dựng kịch bản khôi phục kinh tế – xã hội thích ứng với an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trên cơ sở cùng có lợi, góp phần duy trì ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; đề nghị Ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc duy trì và thúc đẩy quan tâm đến thị trường Việt Nam, cùng Chính phủ Việt Nam xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án FDI công nghệ cao, có giá trị gia tăng, tăng cường liên kết, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm lực, thế mạnh của Việt Nam hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực Hàn Quốc có nhu cầu để góp phần tạo cân bằng trong đầu tư, thương mại song phương.

Sơn Ca

Bình luận