Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania ​

20:49 15/04/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị doanh nghiệp Việt Nam, Romania thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động, công nghiệp và nông nghiệp.

Trưa 15/4 theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Romania. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy, hải sản; hợp tác xuất khẩu lao động Việt Nam sang Romania.

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam romania  ​ hinh 1
Đông đảo doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn.

Cùng dự Diễn đàn có lãnh đạo một số bộ, ngành của hai nước, đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Romania. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Romania Mihai Daraban, các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn là những doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho nền kinh tế Romania.

Nhìn nhận quy mô hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước tương đối nhỏ, ông cho biết, doanh nghiệp Romania rất quan tâm đến thị trường Việt Nam khi họ hiểu rằng phải vươn xa khỏi thị trường châu Âu để hòa nhập quốc tế.

Ông bày tỏ vui mừng khi nhiều người lao động Việt Nam đã chọn Romania để  làm việc và ông đã gặp nhiều công dân Việt Nam lao động ở nhiều lĩnh vực tại Romania như xây dựng, đóng tàu.

Hiện có 225 doanh nghiệp có vốn đầu tư của người Việt Nam đang hoạt động tại Romania và như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam tại Romania nhiều hơn doanh nghiệp Romania tại Việt Nam.

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam romania  ​ hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa một số doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, nêu lên nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Rumani, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và hợp tác doanh nghiệp  Romania, ông Stefan Radu Oprea, cho biết, tháng 10 năm ngoái ông đã hân hạnh gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Việt Nam và đã đánh giá, hợp tác hai nước chưa tương xứng với tiềm năng. 218 triệu USD kim ngạch thương mại hai chiều chưa phải là kết quả như mong muốn. Chính vì lý do đó, diễn đàn doanh nghiệp hai nước hôm nay là cơ hội để thúc đẩy hợp tác tốt hơn.

“Hiện nay chúng tôi là chúng tôi là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Chúng tôi rất ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và mong muốn với vai trò Chủ tịch EU sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định này. Khi đó thuế nhiều dòng hàng về 0%, giúp các doanh nghiệp có thể tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước”, ông Stefan Radu Oprea nói.

Ngài Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng đã chia sẻ với các doanh nghiệp hai nước là ngày hôm qua đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thử rượu vang Romania. Câu hỏi đặt ra là tại sao các doanh nghiệp hai nước lại không hợp tác xuất khẩu rượu vàng nhiều hơn sang Việt Nam. Ông cũng chia sẻ các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Romania có thể thấy sự thiếu hụt lao động của Romania và Romania cần nhân lực lao động có kỹ năng, tay nghề.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng và Thủ tướng Romania diễn ra rất thành công, mở ra không gian mới trong hợp tác doanh nghiệp hai nước. Trong đó có việc đề cập thành lập một Ủy ban Liên Chính phủ về Kinh tế – Khoa học công nghệ để thúc đẩy xử lý giải quyết các vấn đề đặt ra, thúc đẩy hợp tác hai bên.

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam romania  ​ hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Romania-Việt Nam.

Dù kim ngạch thương mại hai nước tăng mạnh thời gian qua, nhưng con số hơn 200 triệu USD là quá thấp so với tiềm năng hai nước. Ru ma ni cũng mới có hai dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn hơn 1,2 triệu USD. Việt Nam có vài chục dự án đầu tư tại Rumania.

Thủ tướng cho rằng, cơ hội mở ra rất lớn cho các doanh nghiệp Romania khi đầu tư vào Việt Nam, vì Việt Nam đã tham gia 12 Hiệp định thương mại tự do và đang tiếp tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU. Thủ tướng cho biết, với vai trò là Chủ tịch EU, Romania sẽ thúc đẩy để EU sớm phê chuẩn Hiệp định này, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hai nước cũng như doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Đánh giá cao nhiều doanh nghiệp Romania quan tâm tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác, thúc đẩy quy mô hợp tác lớn hơn trong tương lai gần với mức tăng trưởng đột biến.

“Điều quan trọng mà các bạn cần nghiên cứu là Việt Nam có gần 100 triệu người dân và chúng tôi đang phấn đấu, hiện nay là 16 triệu lượt khách du lịch quốc tế, và sắp tới đây là 50 triệu lượt. Đó là một thị trường rộng lớn. Do đó những sản phẩm như các ngài đã nói, rượu vang, thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm khác như thế nào ở Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề.

Cũng trong vấn đề hợp tác du lịch, cho biết, có các hãng hàng không của Việt Nam dự Diễn đàn hôm nay, Thủ tướng đặt câu hỏi, liệu có thể kết nối trực tiếp Bucharest với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hay không?!.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề việc hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa doanh nghiệp hai nước khi nhu cầu lao động của Romania rất lớn. Do đó, đây là lĩnh vực mà doanh nghiệp hai nước cần quan tâm thúc đẩy hợp tác.

Đặt câu hỏi tại sao trái cây nhiệt đới, thủy hải sản của Việt Nam chưa đến được thị trường Romania khi mà nền nông nghiệp nhiệt đới Việt Nam không hề đối chọi với nền nông nghiệp ôn đới Romania, Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác trong việc xuất khẩu các sản phẩm thủy, hải sản, nông sản của Việt Nam sang thị trường Romania và ngược lại.

Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nghiệp Romania vào Việt Nam không chỉ là thị trường Việt Nam mà là cả thị trường ASEAN.

Tại Diễn đàn, Thủ tương đã chứng kiến Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước ký bản ghi nhớ hợp tác.

(Theo VOV)

Bình luận