Thủ tướng yêu cầu Việt Nam làm việc với các nước để đồng bộ hóa ‘hộ chiếu vaccine’

19:24 26/09/2021

Hiện tại, vaccine phòng dịch Covid-19 đang bắt đầu triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới, mở ra viễn cảnh sớm khôi phục giao thương và du lịch thời hậu dịch bệnh. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan làm việc với các quốc gia để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vaccine”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 26/9, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vaccine”.

Hiện trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “Hộ chiếu vaccine” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Giấy chứng nhận sức khỏe điện tử bảo đảm an toàn trong mùa dịch. Ảnh: TRAVEL AGENT

Do vậy, Chính phủ cho rằng việc công nhận “Hộ chiếu vaccine” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng, đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vấn đề “hộ chiếu vắc xin” đang được nhiều địa phương trong nước quan tâm, nhất là các tỉnh có thế mạnh về du lịch, thường xuyên đón nhiều du khách quốc tế. Mới đây, Bộ chính trị cũng đã có Kết luận số 07 cho phép TP.Phú Quốc (Kiên Giang) thực hiện thí điểm “hộ chiếu vắc xin” để mở cửa đón khách du lịch.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa gần đây cũng cho biết đã có văn bản đồng ý đề xuất đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” và du khách nội địa đến Khánh Hòa trong tình hình mới; giao UBND tỉnh chỉ đạo sớm hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thanh Hiếu

Bình luận