Thực hiện sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn: Mỗi nơi, mỗi kiểu (!)

18:01 12/12/2018

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn lại được nhiều địa phương tiến hành vào thời điểm trước khi Chính phủ ban hành các Nghị định có liên quan nên dẫn tới tình trạng… thiếu thống nhất, mỗi nơi làm mỗi kiểu.

ramdisk-crop_177899015_ldvlzp6

Thực hiện tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 khóa XII một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (gọi tắt là Nghị quyết số 18-NQ/TW); Kết luận số 34-KL/TW ngày 7-8-2018 của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW (gọi tắt là Kết luận số 134-KL/TW), thời gian qua, nhiều địa phương tỏ ra tích cực.

Chỉ tiếc rằng, việc này lại được nhiều địa phương tiến hành vào thời điểm trước khi Chính phủ ban hành các Nghị định có liên quan nên dẫn tới tình trạng… thiếu thống nhất, mỗi nơi làm mỗi kiểu. Trước thực tế này, Bộ Nội vụ vừa “vào cuộc” bằng văn bản “khẩn”, yêu cầu 63 tỉnh, thành tạm dừng…

Trao đổi với PV Báo CAND sáng 11-12, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Bến Tre cho biết trong phiên họp khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) vào ngày 6 và 7-12 vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Bến Tre quyết định rút một nội dung đã cơ cấu trước đó vào chương trình làm việc của kỳ họp. Đó là dự thảo nghị quyết kèm tờ trình của UBND tỉnh, xin thông qua việc thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy Sở TT&TT, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) và Sở  Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Nguyên nhân được giải thích là do ngay trước kỳ họp này, UBND tỉnh Bến Tre đã nhận được Công văn “Hỏa tốc” số 5954/BNV-TCBC đề ngày 5-12 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Trước đó, ngày 29-11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã ký Văn bản số 4045/BTTTT – TCCB gửi UBND tỉnh Bến Tre sau khi UBND tỉnh này có Văn bản số 5382/UBND-TH ngày 13-11-2018 đề nghị Bộ TT&TT cho ý kiến đối với Dự thảo thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy các sở: TT&TT, KH&CN và Sở VH-TT&DL. Trong văn bản phúc đáp vừa kể, nhắc lại tinh thần ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết qua trao đổi với Bộ Nội vụ, được biết dự thảo Nghị định (có liên quan đến việc sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn -PV) vẫn chưa được Chính phủ ban hành.

“Do vậy, việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn, trong đó có Sở TT&TT nên được cân nhắc thận trọng, tiến hành sau khi Nghị định được ban hành, theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan để đảm bảo hoạt động chỉ đạo, điều hành thông suốt, thống nhất từ Trung ương đến địa phương và đúng quy định hiện hành”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý như thế; đồng thời thông tin thêm: Bộ TT&TT sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để làm rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ngành TT&TT trong việc thúc đẩy tăng trưởng KT-XH, phát triển công nghệ, công nghiệp và dịch vụ ICT của địa phương cũng như của đất nước, đòi hỏi phải có cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành TT&TT được tổ chức thống nhất, đồng bộ tại tất cả các địa phương.

Câu chuyện liên quan đến đề án… “giải thể” Sở TT&TT tại Bến Tre dẫu sao cũng còn kịp dừng ở phút… 89 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến trao đổi của Bộ Nội vụ, Bộ TT&TT. Tuy nhiên, tại Bạc Liêu, trước khi nhận được văn bản “Hỏa tốc” của Bộ Nội vụ thì trước đó hơn một tháng, cụ thể vào ngày 2-11, tại phiên họp bất thường, HĐND tỉnh này đã biểu quyết thông qua Nghị quyết hợp nhất Sở VH-TT&DL với Sở TT&TT để thành lập Sở Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch; hợp nhất Sở Giáo dục – Đào tạo với Sở KH&CN để thành lập Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ. Chưa hết, Bạc Liêu cũng kết thúc hoạt động của Sở Ngoại vụ, chuyển chức năng, nhiệm vụ của sở này về Văn phòng UBND tỉnh; Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ sẽ được chuyển về Ban Dân tộc tỉnh để thành lập mới Ban Dân tộc và Tôn giáo thuộc UBND tỉnh.

Nói thêm về việc này, ngày 10-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – ông Dương Thành Trung, cho biết, tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể với Bộ Nội vụ về tình hình triển khai sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn tại địa phương trên tinh thần “sẽ đề xuất không thay đổi những gì mà tỉnh đang làm”. Theo lời ông Trung, sau khi HĐND tỉnh thông qua nghị quyết, UBND tỉnh cũng đã ban hành các quyết định sáp nhập 4 sở để thành lập 2 sở mới như kể trên. Và hiện công tác bổ nhiệm lãnh đạo sở, tổ chức bộ máy cũng như các vấn đề về ngân sách, tài sản khi sáp nhập, thành lập2 sở mới cơ bản xong để hoạt động chính thức từ ngày đầu năm 2019.

Trở lại với nội dung Công văn “Hỏa tốc” số 5954/BNV-TCBC đề ngày 5-12 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kết luận 34-KL/TW của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ đã xây dựng 2 dự thảo liên quan, gồm: dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Cả 2 dự thảo này đã trình Chính phủ và báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ để trình Bộ Chính trị cho ý kiến một số nội dung liên quan đến khung số lượng cơ quan chuyên môn, tiêu chí thành lập tổ chức, biên chế tối thiểu, số lượng cấp phó tối đa của một tổ chức hành chính ở địa phương. Theo Bộ Nội vụ, đây là 2 nghị định làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm phù hợp với đặc điểm đô thị, nông thôn, hải đảo và yêu cầu quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực ở địa phương.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 5-12, Bộ Nội vụ đã chính thức có văn bản gửi UBND tỉnh, thành trực thuộc Trung ương yêu cầu trong khi Chính phủ chưa ban hành nghị định (thay thế 2 Nghị định 24/2014/NĐ-CP, và Nghị định 37/2014/NĐ-CP), tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện. Dự kiến, tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tới đây, Chính phủ sẽ có nghị quyết thông báo chính thức về vấn đề này.

Ngoài Bến Tre, Bạc Liêu, thời gian qua, nhiều địa phương cũng đã tiến hành việc sáp nhập, hợp nhất một số sở, ngành, phòng ban. Chẳng hạn vào tháng 6-2018, tỉnh Lào Cai đã công bố sáp nhập Sở GTVT và Sở Xây dựng.

Tháng 9-2018, tỉnh Hà Giang hợp nhất một số cơ quan thuộc chính quyền với cơ quan Đảng, gồm sáp nhập Ban Tổ chức Tỉnh uỷ với Sở Nội vụ, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ với Thanh tra tỉnh, Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh với Đảng bộ khối cơ quan tỉnh.

TP Hải Phòng hợp nhất một loạt cơ quan Đảng với chính quyền ở cấp huyện như Văn phòng Quận ủy với Văn phòng HĐND và UBND quận Hồng Bàng, huyện An Dương; Ban Tổ chức Huyện ủy với Phòng Nội vụ huyện Kiến Thụy.

Tại một hội nghị được tổ chức vào đầu tháng 10-2018, UBND tỉnh Bình Phước thông tin vào đầu năm 2019, tỉnh sẽ thực hiện quy trình hợp nhất Báo Bình Phước và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Bình Phước; Đài Truyền thanh các huyện, thị xã sẽ được sắp xếp, sáp nhập với các cơ quan khác trực thuộc UBND huyện, thị xã…

(Theo Công An Nhân Dân)

Bình luận