Thực hư thông tin “khu vườn rau Lộc Hưng đang được phân lô, bán nền”?

17:54 22/01/2019

Những thông tin, hình ảnh, video về việc lực lượng chức năng tổ chức cắm mốc tại khu đất “vườn rau Lộc Hưng” đang được chia sẻ mạnh trên các trạng mạng xã hội cùng với đó là sự xuất hiện của luồng thông tin cho rằng “khu vườn rau Lộc Hưng đang được phân lô, bán nền” dẫn đến không ít bức xúc. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào? 

Bảng công bố quy hoạch cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu vườn rau Lộc Hưng vừa được giải tỏa. Ảnh: Sơn Hoà.
Bảng công bố quy hoạch cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu vườn rau Lộc Hưng vừa được giải tỏa. Ảnh: Sơn Hoà.

Cụ thể, trên các trang facebook cá nhân của “Nguyễn Đình Thiều”, “Cương Nguyễn Thanh”, “Nguyễn Khoa Phước”, “Thùy Dương Nguyễn”, “Phạm Văn Quân”, “Nino Huỳnh”, “Trần Đại Toàn”… và các trang/nhóm “Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp Và St Alfonso”, “Bàn luận về Kinh tế -chính trị”, “Lều của đầy tớ”… gần đây xuất hiện thông tin cho rằng “chính quyền đang cắm cọc phân lô khu đất vườn rau Lộc Hưng để bán”. Cùng tung hứng, Facebook “Luật sư Hữu pháp” cố tung hỏa mù với lời dẫn lấp lửng: “Có lẽ nào nhanh thế?. Khu đất Vườn rau Lộc Hưng, hôm nay nhìn thấy có cắm cọc, như là có dấu hiệu phân lô bán nền thường thấy ở các dự án khác?”. Trong khi đó facebooker Hữu Tố cố nhấn mạnh ngụ ý rằng: “làm gì có trường học? ngoài cọc phân lô mọc lên” để rồi kêu gọi: “Xin hãy cứu Lộc Hưng”. Rất nhiều người chẳng cần kiểm chứng nguồn tin đã vội vã bấm like chia sẻ các thông tin trên kèm theo đó là những lời oán thán.

Liên quan đến các thông tin trôi nổi trên, được biết vào chiều 21/1 vừa qua, UBND phường 6, quận Tân Bình đã giải thích và khẳng định, khu đất này được quy hoạch xây dựng cụm trường học công lập. Các đơn vị liên quan đang cắm mốc trên thủa đất nhằm xác định lại ranh giới của từng thửa đất để các hộ dân đã canh tác trước đây kê khai, nhận tiền hỗ trợ.

Screenshot_2019-01-22_16-14-33
Trang Facebook có tên “Luật sư Hữu pháp” cố tung hỏa mù với lời dẫn lấp lửng

Nói thật, chưa cần đến ông A, bà B đứng ra giải thích này nọ, cứ soi chiếu trực tiếp vào tấm “Bảng công bố quy hoạch cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu vườn rau Lộc Hưng” to chình ình ngay khu vực đang giải tỏa thì tự khắc có câu trả lời. Xin hỏi các vị “Nguyễn Đình Thiều”, “Cương Nguyễn Thanh”, “Nguyễn Khoa Phước”, “Thùy Dương Nguyễn”, “Phạm Văn Quân”, “Nino Huỳnh”, “Trần Đại Toàn”, “Luật sư Hữu pháp”… có hình ảnh nào trên Bảng công bố quy hoạch đó thể hiện là dự án được phân lô, bán nền không?. Nếu mà các vị vẫn khư khư cho rằng có thì xin thưa: một là mắt các vị có vấn đề; hai là không biết đọc bản đồ, cuối cùng là biết, quá rành luôn nữa là đằng khác nhưng vẫn cố tình xuyên tạc. Đến dự án được quy hoạch xây dựng công trình công cộng rõ ràng, chi tiết từng cụm trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS… đến thế mà các vị vẫn nhắm mắt nói liều thì tôi cũng đến lạy.

Nói chung, dạo gần đây xoay quanh quá trình cưỡng chế nhà xây dựng không phép tại khu vườn rau Lộc Hưng đã, đang và sẽ xuất hiện nhiều nguồn thông tin kích động, chống phá. Sự xuất hiện của một nhóm đối tượng thường đe dọa người dân khu vườn rau nếu không nghe lời chúng chống đối lại các quyết sách của chính quyền hay việc “dọn nhà ra tài liệu chống phá”; rồi cả những người không liên quan vườn rau Tân Bình, cũng ký đơn “khiếu nại”… chắc chắn không phải ngẫu nhiên. Vì vậy, hãy cảnh giác và kiểm chứng những thông tin liên quan trước khi bấm nút like, chia sẻ.

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bình luận