Thượng đỉnh Kim – Putin đầu tiên ‘có thể diễn ra vào tuần tới’

16:55 15/04/2019

Truyền thông Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể có chuyến thăm đầu tiên đến Nga vào tuần sau gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Yonhap, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể diễn ra vào tuần tới.

Dẫn nhiều nguồn thạo tin, hãng thông tấn của Hàn Quốc cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra vào lúc tổng thống Nga đến thăm vùng Viễn Đông, trên đường sang Trung Quốc dự diễn đàn về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Tổng thống Nga dự kiến tham gia diễn đàn về BRI vào ngày 26-27/4. Theo các nguồn tin của hãng thông tấn Hàn Quốc, hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên có thể diễn ra trước hoặc sau chuyến đi của Tổng thống Putin sang Trung Quốc. Ông dự kiến sẽ quay lại vùng Viễn Đông, giáp biên giới phía bắc của Triều Tiên, sau khi kết thúc diễn đàn về BRI.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm đến vùng Viễn Đông vào ngày 24/4. Khả năng rất cao sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên vào khoảng thời gian này”, một nguồn tin cho biết.

Thuong dinh Kim - Putin dau tien 'co the dien ra vao tuan toi' hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AFP.

Các phỏng đoán về cuộc gặp thượng đỉnh Kim – Putin dâng cao khi quan chức cấp cao hai nước đã có những chuyến thăm qua lại trong thời gian gần đây. Đầu tháng 4, Bô trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng. Ông là quan chức hàng đầu chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh của Moscow và tổng thống Nga.

Trước đó, Kim Chang Son, trợ lý thân thiết và được xem là “chánh văn phòng” không chính thức của ông Kim Jong Un, đã đến thăm Moscow và Vladivostok ở vùng Viễn Đông từ ngày 19-25/3. Ông là nhân vật chịu trách nhiệm chính cho những chuyến công du ở nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngày 14/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Triều Tiên Im Chon Il đã có cuộc gặp về lịch trình những cuộc tiếp xúc chính trị giữa hai nước trong năm nay, theo Tass.

Tổng thống Putin đã gửi lời mời ông Kim Jong Un đến thăm Nga vào tháng 5/2018. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng ông đến Moscow vào cuối năm 2018 nhưng chuyến thăm đã không diễn ra như dự đoán.

“Một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Putin có thể diễn ra vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 ở một thành phố vùng Viễn Đông như Vladivostok, nhưng cũng không loại trừ các địa điểm khác như Moscow”, Jang Se Ho, chuyên gia tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia ở Seoul, cho biết.

“Triều Tiên đang tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế cho mình trong nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa, trong khi Nga muốn có vai trò lớn hơn trong các vấn đề Đông Bắc Á và toàn cầu. Đó là những động lực then chốt để hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời gian này”, ông nói.

(Theo Zing News)

Bình luận