Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích TikTok

09:45 06/11/2019

Thượng nghị sĩ Josh Hawley bác tuyên bố “hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc” được TikTok đưa ra trong thư gửi quốc hội Mỹ.

“TikTok tuyên bố họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại máy chủ ở Trung Quốc. Điều đó nghe thật tốt đẹp. Nhưng chỉ cần một quan chức gõ cửa cơ quan mẹ của họ ở Trung Quốc, tất cả dữ liệu đó sẽ được chuyển vào tay chính quyền Bắc Kinh”, Hawley, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho biết trong phiên điều trần về an toàn dữ liệu cá nhân của người Mỹ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm qua.

Tuyên bố được Hawley đưa ra sau khi Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas hôm 4/11 gửi thư tới các nghị sĩ tại quốc hội Mỹ, khẳng định hoạt động của công ty “không bị tác động bởi chính phủ Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley
Thượng nghị sĩ Josh Hawley phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Bức thư cho biết công ty lưu toàn bộ dữ liệu người dùng Mỹ tại nước này và các dữ liệu dự phòng được lưu tại Singapore. TikTok cũng cho biết sẽ thuê một công ty kiểm toán Mỹ phân tích các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng của ứng dụng.

Hawley trước đó yêu cầu đại diện TikTok ra điều trần trước quốc hội Mỹ nhằm làm rõ mối lo ngại về tính riêng tư và bảo mật xuất phát từ các quy định nghiêm ngặt do Trung Quốc đặt ra để kiểm duyệt thông tin và sử dụng dữ liệu người dùng ứng dụng này. Tuy nhiên, các lãnh đạo công ty đã từ chối xuất hiện.

Biểu tượng của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 10. Ảnh: Reuters.
Biểu tượng của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 10. Ảnh: Reuters.

Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã mở cuộc điều tra với ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc về nghi vấn đe dọa an ninh quốc gia. Động thái này diễn ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi tình báo nước này xem xét các rủi ro an ninh đến từ TikTok và các nền tảng nội dung khác có trụ sở tại Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ.

TikTok là ứng dụng được công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lượt trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra các clip ngắn, thường là có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

(Theo Reuters)

Từ khóa:

Bình luận