Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hết lòng vì dân, vì nước

16:21 21/06/2019

Chiều ngày 20/6 vừa qua, Ban Tuyên giáo TƯ, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu sách “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”.

Tham dự buổi lễ có ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính, Chánh Văn phòng TƯ Đảng Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng…

Với hơn 600 trang những bài viết trong cuốn sách của nhiều tác giả, như bạn học thời sinh viên, đồng nghiệp, nhà báo, hay người chỉ một lần được tiếp xúc Tổng bí thư, Chủ tịch nước trong chuyến công tác, hoặc mới chỉ biết qua những hoạt động ở trong nước và ngoài nước được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Cuốn sách được chia làm 3 phần. Phần thứ nhất có tiêu đề Một nhân cách lớn, phần hai: Nhà lãnh đạo có tâm, phần thứ ba: Tình cảm của bạn bè quốc tế.

Trong đó sẽ có đầy đủ nội dung về hình ảnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kể từ khi còn là câu học trò, đến chàng sinh viên khoa Ngữ văn – Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Phó Bí thư, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội và hiện nay đảm nhận cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Những câu chuyện là những tổng hợp các thời điểm, bối cảnh, điều kiện khác nhau. Nhưng tựu chung đều cho thấy hình ảnh một người cán bộ liêm trung, mẫu mức, trí tuệ, có trách nhiệm với Đảng, được lòng dân, sống vì đất nước, hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp, sống giản dị và khiêm nhường…

Những bài viết về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy uy tín của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, với những đóng góp giúp mở rộng thêm cảnh cửa hội nhập quốc tế của Việt Nam. Những bài viết về trách nhiệm của một người đứng đầu trong hai nhiệm kỳ Đại hội XI và XII , với những chỉ đạo hoạch định đường lối phát triển đất nước. Đặc biệt là quyết tâm, công tâm trong giải quyết các vụ tham ô, tham nhũng, lãng phí, xử lúy cán bộ vi phạm một cách nghiêm minh và vô cùng nhân văn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từ lâu đã nhìn ra mối nguy cơ của tham nhũng, khi ở cương vị này bằng tất cả dũng khí và mưu lược của “sĩ phu Bắc Hà”, Tổng Bí thư đã phất lên ngọn cờ chống tham nhũng, chống lộng quyền và xây dựng bộ máy cán bộ liêm chính, vì dân vì nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Trong nhiều năm qua, Tổng Bí thư được nhắc đến với cái tên “người đốt lò vĩ đại”, khi mà hàng loạt các khẩu hiệu phòng – chống tham nhũng đã được đưa ra từ Nghị quyết, các kỳ Đại hội,… Tổng Bí thư đã nhóm lên lò chống tham nhũng với những ngọn lửa bằng “củi khô, củi tươi” là những ông quan tham ô, tham nhũng. Để thắp sáng niềm tin về công lý và soi rõ những hành vi tham nhũng, cá nhân tham nhũng đang lẩn trốn trong tối.

Còn nhớ, đầu năm 2018, khi nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu khiêm nhường: “Suốt 50 năm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi đã được Đảng giáo dục, rèn luyện, dìu dắt rất nhiều, nhờ đó mà có làm được một số việc và từng bước trưởng thành. Tuy nhiên, tất cả những gì tôi làm được là vô cùng nhỏ bé so với sự giáo dục, rèn luyện của Đảng; sự kèm cặp, chỉ bảo của các đồng chí đi trước; sự ủng hộ, cộng tác, giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp; sự động viên, ủng hộ của nhân dân, mà trực tiếp là những nơi tôi từng sinh sống, công tác, học tập, làm việc”.

Cũng trong buổi lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư đã dẫn lại lời thơ của Nhà thơ Tố Hữu trong bài “Đi như” để nói về tâm sự của mình: “Đã vay dòng máu thơm thiên cổ/Phải trả ta cho mạch giống nòi”, để tự nhắc nhở bản thân nhiều hơn về việc cần phải đóng góp cho nhân dân, cho đất nước.

Đến tháng 10/2018 trong buổi nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam – Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực làm hết sức mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Trong suốt quá trình với công cuộc phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.

Chính vì những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, mà công cuộc đấu tranh tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng đã đạt được những thành công vô cùng to lớn. Có thể nói, chưa bao giờ công cuộc phòng chống lại gặt hái được nhiều thành công đến như thế. Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo trong đó có cả những cá nhân là lãnh đạo cấp cao, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng đều bị xử lý, bị kỷ luật, khởi tố, truy tố và nhận hình phạt rất cao của pháp luật.

Cuốn sách “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”

Phòng và chống tham nhũng đã trở thành phong trào không ai có thể đứng ngoài cuộc, không một bàn tay nhúng chàm nào có thể là “vùng an toàn”. Nhờ thế mà bộ máy đội ngũ của Đảng càng trở nên trong sạch, thu hồi lại tài sản quốc gia và hơn hết là đem lại niềm tin tưởng cho nhân dân để từ đó, tạo động lực cho sự phát triển đất nước.

Từ công cuộc phòng chống tham nhũng, mà đã góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trở nên tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong nhiều năm qua. Năm 2017 kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng 6,81% một dấu hiệu đáng mừng, nổi bật là tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08% – mức cao nhất trong một thập kỷ qua và nhóm nước phát triển hạng cao ở quốc tế.

Chống tham nhũng, phát triển kinh tế, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững nền độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ,… chính là “giữ nước từ xa” để không bị động, không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Người đứng đầu bộ máy có liêm chính, thì xã hội mới ổn định, con người mới hoàn thiện và đất nước mới phát triển nhanh, bền vững. Người đứng đầu một quốc gia, một Đảng lãnh đạo có vạch ra sự tiến bộ, công bằng ngay trong từng bước đi, thì đồng nghĩa nhân dân sẽ có định hướng phát triển đúng đắn.

Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một nhân cách cao đẹp, một tấm gương về đức tính giản dị, một con người tài trí, vì dân, vì nước. Tổng bí thư xứng đáng đầu tàu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, thống nhất, dân chủ, giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

(Theo Bút Danh)

Bình luận