Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

06:53 14/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/8 đe dọa nếu tình hình không được cải thiện, Mỹ sẽ rời khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Chúng ta sẽ rút nếu buộc phải làm vậy”, Tổng thống Trump nói với đám đông công nhân ủng hộ ông tại một nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania.

“Chúng ta biết rằng tổ chức này đã gây phiền toái cho Mỹ trong nhiều năm và điều đó sẽ không xảy ra nữa”, ông nói, theo AFP.

Trước đó, tổng thống Mỹ từng nhiều lần công kích WTO và đe dọa sẽ rút khỏi tổ chức này. Ông Trump cho rằng Mỹ bị đối xử bất công và Washington không phải tuân theo các quy định của WTO.

Tong thong Trump doa rut My khoi WTO 'neu buoc phai vay' hinh anh 1
Tổng thống Trump nói trước đám đông công nhân ủng hộ ông tại một nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania hôm 13/8. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump chỉ trích các điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi nước này gia nhập tổ chức và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đánh cắp công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ đã nhiều lần giành chiến thắng trong các tranh chấp thương mại nhờ WTO.

Trong khi kêu gọi cải cách WTO, chính quyền ông Trump cũng làm tê liệt hoạt động của tổ chức này.

Washington đã ngăn chặn việc bổ nhiệm thành viên mới vào hội đồng phúc thẩm của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO. Điều này khiến tổ chức có thể phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Chad Bown, chuyên gia thương mại tại Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, cho rằng những động thái làm suy yếu WTO hiện gây ra “thiệt hại lâu dài”, và gần như không thể thay đổi được.

Ngọc Hoàng

Từ khóa: ,

Bình luận