TP.HCM đề nghị được cấp 10 thêm triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19

19:20 21/09/2021

Đang trong tình trạng chạy nước rút về bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, TP.HCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cấp 10 triệu kit xét nghiệm nhanh và 1000 người hỗ trợ xét nghiệm.

Đề nghị trên được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu trong văn bản gửi Thủ tướng hôm 20/9 nhằm tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại thành phố từ nay đến cuối tháng 9. Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội hỗ trợ xét nghiệm.

UBND thành phố cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng ngày 19/9 về tăng cường xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố và Công điện của Bộ Y tế, UBND thành phố đã làm việc với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm diện rộng tới 30/9.

Bộ kit test nhanh giúp người dân tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà. Ảnh: ShutterStock

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM đã ban hành văn bản khẩn số 3113 về việc tiếp tục xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống Covid-19. Cụ thể, với vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao) được xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 trong 14 ngày gần nhất và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất lấy mẫu lặp lại 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, có tiếp xúc nhiều, không chọn người đại diện đã từng là F0.

Cách thực hiện là triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình và giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Cũng theo UBND TP HCM, đến ngày 17/9, thành phố đã huy động 1.533 đội lấy mẫu gồm 383 đội cơ hữu tại địa phương; 407 đội thuộc lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện; 743 đội thuộc lực lượng tình nguyện từ các đơn vị và các tỉnh, thành.

Một số chuyên gia y tế, kinh tế đề nghị dừng ngay hoạt động xét nghiệm diện rộng để tầm soát vì tốn kém

Về kết quả xét nghiệm thời gian qua, thành phố cho biết tỷ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt. Cụ thể, tỷ lệ dương tính tại vùng cam và đỏ đợt 1, 2, 3 và 4 lần lượt là 3,6%, 2,7%, 1,1% và 1,1%. Hiện một số quận huyện bước vào đợt lấy mẫu lần thứ 5.

Tại các vùng xanh và vàng, tỷ lệ dương tính qua ba đợt 1, 2 và 3 lần lượt là 1,8%, 1,5% và 0,7%. Một số địa phương bước qua đợt lấy mẫu thứ 4.

Tính đến ngày 17.9, TP.HCM đã huy động 1.533 đội lấy mẫu triển khai công tác xét nghiệm trên diện rộng đối với toàn thành phố.

Tại các vùng cam, vùng đỏ đã hoàn thành cơ bản 3 đợt xét nghiệm và đang tiến hành đợt 4 (một số quận, huyện đã hoàn thành việc xét nghiệm đợt 4 và đang bước vào đợt 5). Tỷ lệ dương tính qua các đợt như sau: đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%, đợt 3 và đợt 4 cùng chung tỷ lệ 1,1%.

Tại các vùng xanh, vùng vàng đã hoàn thành cơ bản 2 đợt và 77% đợt 3, trong đó có một số địa phương đã hoàn thành 3 đợt và đang tiến hành đợt 4. Tỷ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm.

Tính từ ngày 27.4 – 16.9, TP.HCM đã lấy khoảng 9,6 triệu mẫu test nhanh và gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Đường Phong

Bình luận