Trung Quốc đang chơi nước cờ gì trên biển Đông?

13:22 27/10/2012

Vừa phản đối Nhật xong, Trung Quốc lại hô hào phản pháo ứng viên Tổng thống Mỹ vì đã nêu ra những vấn đề làm bất lợi cho Trung Quốc! Bên cạnh đó, Trung Quốc đang làm sai quy ước về sự chung tay cho cộng đồng. Bên ngoài Trung Quốc chịu ngồi vào bàn đàm phán, để xoa dịu mọi người nhưng đằng sau vẫn thực hiện củng cố đường lưỡi bò để gom biển Đông thành ao nhà! Vì sao thời gian gần đây, Trung Quốc lại “dòm ngó” và “quan tâm” từng động tĩnh của Mỹ? Thực ra, Trung Quốc đang mưu toan, đang chơi nước cờ gì trên biển Đông?

Trung Quốc đang sợ Mỹ điều gì?

Có thể nói, Mỹ hiện đang dẫn đầu bảng về tất cả các lĩnh vực, lại có sự chi phối lớn và còn là “đối thủ” đáng gờm của Trung Quốc. Thế nên trong giai đoạn Mỹ đang tranh cử Tổng thống, Trung Quốc theo dõi, “quan tâm” đến từng diễn biến, động tĩnh của các phiên tranh luận của ứng cử viên nước này. Chính vì vậy mà khi ứng viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới vừa lên tiếng sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc thì ngay lập tức Trung Quốc phản pháo và chỉ trích Mỹ dữ dội!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vì sao Trung Quốc vươn vai, gồng người lên và hành động như vậy? Lý do chính là vì, trong cuộc tranh cử, cả Barack Obama và Mitt Romney đều hướng đến chiến lược: “Mạnh tay với Trung Quốc”! Ứng viên Mitt Romney còn cáo buộc, liệt kê hàng loạt danh sách Trung Quốc vi phạm thương mại. Romney đã thẳng thắng nói với người dân Mỹ rằng: “Họ (Trung Quốc) đã lấy hết việc làm. Họ còn ăn cắp sở hữu trí tuệ, các bằng sáng chế của chúng ta; các thiết kế, công nghệ của chúng ta, tin tặc vào máy tính, rồi làm nhái các sản phẩm của chúng ta”.

Phải chăng những cáo buộc này của ứng viên Tổng thống đã trúng vào “tim đen” của Trung Quốc, khiến bộ mặt của Trung Quốc bị vạch trần trước bạn bè quốc tế?!

Thế nhưng điều đó không khiến Trung Quốc sợ Mỹ bằng việc Mỹ đang dẫn thế thượng phong và Trung Quốc đang giữ thế hạ phong.

Trong khi Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, Philippines, Nhật, Hàn… thì Mỹ đều lên tiếng ủng hộ các nước này đáp trả lại Trung Quốc! Không những thế, Mỹ còn kêu gọi hòa bình và hợp tác giữa các nước, khu vực để cùng dìu nhau phát triển. Những việc mà Mỹ làm, đã nhận được rất nhiều  sự ủng hộ của quốc tế. Trong khi hàng hóa của Trung Quốc bị tẩy chay trên toàn thế giới thì hàng hóa của Mỹ lại được ưa chuộng trên thị trường! Trung Quốc yếu thế, yếu lý, yếu hơn Mỹ toàn diện. Khi có Mỹ làm rào cản, vậy thì làm sao mà Trung Quốc có thể qua mặt, ép mọi người thừa nhận đường chín đoạn- để ôm trọn biển Đông, Hoa Đông cho được!
Thế nên, Trung Quốc đang lo lắng trước sự tồn tại của Mỹ là điều dễ hiểu!
Trung Quốc đang giương đông, kích tây?

Thời gian gần đây, Trung Quốc rất tích cực ngồi vào bàn đàm phán với các nước thuộc khối ASEAN và tỏ ra thân thiện với những nước mà Trung Quốc vừa gây hấn. Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán, đó là điều mà ASEAN và cả thế giới vui mừng. Thế nhưng ngồi vào bàn đàm phán thì đã sao? Trung Quốc có thành ý bao giờ khi mà một mặt bảo làm hòa, mặt khác thì âm thầm đưa ra luận lý để chiếm lãnh thổ của đất nước láng giềng…!

Trung Quốc mưu toan gì khi một mặt bắt tay ngồi vào bàn đàm phán; một mặt lại ra sức củng cố đường lưỡi bò? Mới đây nhất là trong buổi họp báo hôm 23/10, giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia “Biển Hoa Nam” (NISCSS) Wu Shicun tuyên bố: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của nhóm nghiên cứu Trung Quốc, Đài Loan là bắt tay vào nghiên cứu trên lý thuyết về đường chữ U (đường lưỡi bò)”!

Tuyên bố này đưa ra cho thấy cái tham vọng muốn gom biển Đông, biển Hoa Đông thành ao nhà chưa bao giờ dập tắt trong lãnh đạo đất nước Trung Quốc. Cho dù chịu ngồi vào bàn đàm phán nhưng Trung Quốc chỉ là đang dụ ngọt các nước láng giềng mà thôi! Sử dụng chiêu trò này, phải chăng là Trung Quốc đang giương đông kích tây; nói một đường làm một nẻo để qua mặt cộng đồng quốc tế!

Lời hứa của Trung Quốc còn có giá trị nữa không hay hành động của Trung Quốc mới là sự thật mà cả nhân loại nhìn vào, kiểm chứng?! Trung Quốc liệu có biết mình đã sai khi đi quá giới hạn, không tôn trọng cộng đồng quốc tế như thế?

Có một điều mà Trung Quốc nên hiểu đó là, khi đem điều gì đến cho quốc gia khác, Trung Quốc sẽ nhận lại “cái quả” như thế! Như Mỹ, khi đem lại lợi nhuận cho quốc gia khác, Mỹ cũng nhận lại rất nhiều lợi nhuận, uy tín và kể cả sự tín nhiệm! Thiết nghĩ, Trung Quốc nên dừng lại ý nghĩa ảo tưởng giành biển Đông, Hoa Đông trở thành của riêng mình. Bởi, khi sức chịu đựng đã vượt giới hạn, thì Trung Quốc sẽ không còn cơ hội để hội nhập, hợp tác và phát triển cùng thế giới được nữa! Đánh nước cờ nguy hiểm này, cược cả vận mệnh dân tộc, nếu không khéo lãnh đạo Trung Quốc trở thành tội nhân thiên cổ- không chỉ bị quốc tế cô lập mà còn bị chính con, cháu, thế hệ đi sau của mình ngoảnh mặt, không thừa nhận…!

Bạn đọc: Thanh Trúc.

Bình luận