Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông

09:31 11/09/2019

Một mạng lưới máy bay không người lái đã được Trung Quốc triển khai để giám sát các đảo và đá trên Biển Đông.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, mạng lưới máy bay không người lái do Bộ Tài nguyên Trung Quốc vận hành sẽ giám sát các đảo không người ở, khó tiếp cận cũng như các vùng biển mở rộng lớn tại Biển Đông.

Thông tin trên trang web của Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, chuỗi liên lạc của các máy bay không người lái sẽ giúp “nâng cao đáng kể khả năng giám sát tích cực” của nước này trên Biển Đông, đồng thời “mở rộng tầm giám sát” của Trung Quốc tới những vùng biển đông đúc.

Cũng theo Bộ Tài nguyên Môi trường Trung Quốc, các máy bay không người lái của nước này được trang bị camera có độ phân giải cao, cùng các thiết bị liên lạc di động đóng vai trò như các trạm chuyển tiếp và mạng lưới viễn thông hàng hải dựa trên vệ tinh.

Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông - 1
Máy bay không người lái Trung Quốc tham gia duyệt binh năm 2015 (Ảnh: AP)

Bằng cách cung cấp các hình ảnh có độ phân giải cao, chụp từ nhiều góc độ và theo thời gian thực tế, các máy bay không người lái hạng nhẹ được thiết kế để bổ sung cho hệ thống cảm biến từ xa của vệ tinh Trung Quốc, vốn hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhiều mây trong khu vực.

Các xe tiếp nhận thông tin có thể được di chuyển tới những nơi thiếu trạm thông tin mặt đất để tiếp nhận các tín hiệu do các máy bay không người lái gửi về. Những tín hiệu này sau đó có thể được chuyển lên mạng lưới vệ tinh dưới hình thức ảnh tĩnh hoặc truyền trực tiếp. Cuối cùng, chúng sẽ được hiển thị tại sở chỉ huy của cơ quan phụ trách vùng biển phía Nam tại Bộ Tài nguyên Trung Quốc, nơi cách xa hàng nghìn km và đặt tại tỉnh Quảng Đông.

“Hệ thống này được sử dụng trong việc quản lý hàng hải, bao gồm giám sát các vùng biển có dấu hiệu đáng ngờ, kiểm tra các địa điểm hay xảy ra bất ổn và theo dõi các đảo và các vùng biển theo thời gian thực. Hệ thống sẽ đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp theo dõi thảm họa và ứng phó khẩn cấp, chẳng hạn các sự cố tràn dầu hay hiện tượng bùng phát tảo biển gây thủy triều đỏ”, thông báo của Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết thêm.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thực thi yêu sách chủ quyền phi lý của nước này trên Biển Đông. Việc thiết lập mạng lưới máy bay không người lái là động thái mới nhất của Trung Quốc trong việc hiện thực hóa tham vọng bành trướng tại vùng biển tranh chấp, sau khi Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo tại Biển Đông trong những năm qua.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Quốc cũng đang phóng hệ thống vệ tinh để thiết lập chòm sao vệ tinh Hải Nam nhằm giám sát hoạt động diễn ra hàng ngày trên Biển Đông. Dự án này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021, bao gồm 6 vệ tinh quang học, 2 vệ tinh siêu phổ và 2 vệ tinh radar.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng hàng hải quy mô lớn, thiết lập các hệ thống radar thời tiết, theo dõi hàng hải, các trạm giám sát môi trường, cung cấp thông tin cho các lực lượng hoạt động trên biển.

Thành Đạt/Dân Trí

Bình luận