Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu

10:17 10/01/2019

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc rượu nặng bằng cách truyền liên tục 15 lon bia vào cơ thể.

Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu - Ảnh 1.
Bệnh nhân Nhật bị ngộ độc rượu và được bác sĩ điều trị bằng cách truyền 15 lon bia – Ảnh: V.NGOC

‘Sốc’ vì truyền bia cứu người

Chiều ngày 23.12.2018, tại nhà thờ Đồng Giám (Triệu Độ) tổ chức tiệc mừng Giáng sinh với 50 khách mời, trong đó có ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (cùng trú huyện Triệu Phong). Bữa tiệc có sử dụng bia, rượu.
Đến sáng 25.12.2018, 4 người nêu trên bị ngộ độc rượu. Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28.12.2018, bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

Cộng đồng mạng đã dậy sóng khi chia sẻ “rần rần” vụ việc. Một Facebooker viết: “Đỉnh cao của “lấy độc trị độc”: Dùng 15 lon bia cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu”. Tài khoản Đ.N.Phồn thì bình luận đây là “Thần bia hiệp lữ. Chuyện thật như đùa”.

Trong khi nhiều người phấn khích cho rằng, hôm sau đi nhậu rượu xong sẽ “làm thêm vài chai bia nữa là được”. Tài khoản Vương Mon viết: “Hôm nào uống nhiều rượu quá thì mua bia về uống thêm cho không bị ngộ độc rượu”. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn “tỉnh táo” hơn khi nhận ra, trường hợp này “dùng bia để cứu người chứ không phải để nhậu”.

Ngày 10-1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) đã hồi phục và được cho về nhà, sau khi nằm điều trị tại đây vì ngộ độc rượu nặng. Bệnh viện cũng xác nhận việc bác sĩ đã dùng đến 15 lon bia để “giải độc” rượu cho ông Nhật.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật cho biết ông Nhật nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, hôn mê, hết sức nguy kịch.

Ngay sau đó, bệnh viện này đã quyết định dùng 3 lon bia để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Cứ thêm một giờ đồng hồ lại truyền tiếp 1 lon bia nữa. Sau khi truyền đến lon thứ 15 cùng với kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, thì ông Nhật đã tỉnh. Đến hiện tại ông Nhật đã xuất viện.

Bác sỹ Lâm
Bác sỹ Lâm

Theo Bác sĩ Lâm, không phải ngẫu nhiên mà bệnh viện quyết định chọn cách truyền bia vào để hỗ trợ điều trị ngộ độc rượu. Bác sĩ Lâm giải thích rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol).

Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân vì trong bia có Etylic. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.

Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Phó GĐ BV nói gì?

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thành, giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói Sở cũng đã nắm được sự việc này. Hiện Sở đã cho kiểm tra lại xem phương pháp này có trong quy chuẩn y khoa không. “Nếu nó không có trong quy chuẩn y khoa mà vẫn có hiệu quả thì vẫn nên được nghiên cứu thêm. Cơ bản vẫn là hiệu quả điều trị”, ông Thành nói.

Trưa 10-1, trao đổi với PV, ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết việc bác sĩ của bệnh viện này dùng 15 lon bia để truyền cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) để cấp cứu khi ông Nhật bị ngộ độc rượu chỉ là phương pháp phụ trợ, còn phương án điều trị chính vẫn là lọc máu.

Theo ông Tuấn, việc dùng bia để cấp cứu ngộ độc rượu là lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện. Và đã thu được kết quả tích cực.

Ông Tuấn cũng nói: thực tế phương án này được thực hiện theo phác đồ điều trị chứ không phải tự nhiên thực hiện. Trong y khoa có phác đồ tương tự để cấp cứu khi bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chọn phương án này.

Chất etylic có trong bia sẽ giúp hãm lại quá trình chuyển hóa methanol trong rượu khi vào cơ thể. Gan sẽ ưu tiên lọc etylic trước. Khi đó bác sĩ sẽ có thời gian lọc máu. Nếu để gan chuyển hóa Methanol trước, thì sẽ sinh ra một chất độc. Có thể sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân trước khi lọc máu xong.

“Phác đồ điều trị ngộ độc methanol là có sẵn. Cái mấu chốt là bác sĩ đã phát hiện sớm việc ngộ độc methanol và nghĩ đến việc dùng etylic trong bia để hãm sự chuyển hóa methanol”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia Chống độc nói gì?

Trả lời với phóng viên VTV24, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thực chất, việc truyền bia để giải độc rượu có thể xem như một phương pháp chữa trị.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo: Chỉ được áp dụng phương pháp này tại các cơ sở y tế, do chính các bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bình luận