Vì sao CDC Hà Nội không đồng thuận việc cho F1 điều trị tại nhà?

15:53 08/11/2021

Phó giám đốc CDC Hà Nội đã nêu 2 lý do cho thấy chưa cần thiết cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội cần tính phương án cách ly tại nhà

Những ngày gần đây, tại Hà Nội ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, thành phố cũng liên tục xuất hiện những ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây.

Trước việc ghi nhận nhiều ổ dịch mới, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, không triệu chứng… có ý kiến cho rằng Hà Nội nên có phương án cho cách ly tại nhà.

Hình ảnh người dân ở khu ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đi cách ly tập trung đợt tháng 9 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, hiện việc cách ly người từ vùng dịch về đã có quy định của Bộ Y tế, Hà Nội và các địa phương cũng thực hiện theo quy định này.

Ông Phu cho hay, Hà Nội cần lên phương án cách ly tại nhà khi đủ điều kiện về phòng ốc và các điều kiện khác theo quy định của Bộ Y tế, nhằm tạo điều kiện cho người dân về tinh thần và vật chất.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: NVCC

“Hiện tại, dịch vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều F0 thì sẽ có nhiều F1, chúng ta cũng phải tính đến phương án cách ly tại nhà mới có thể thích ứng được với điều kiện hiện nay, đồng thời còn tránh lây chéo trong khu cách ly”- ông Phu đề cập.

Trước vấn đề có nên để cho người dân lựa chọn việc cách ly hay không, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, việc này cần phải hài hòa, trong trường hợp đồng ý cho người dân lựa chọn việc cách ly thì phải đảm bảo được yêu cầu của điều kiện cách ly của Bộ Y tế mới xem xét cách ly tại nhà.

“Nếu không có đủ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cách ly tại nhà, như phòng ốc chật chội, dễ có nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, cộng đồng thì vẫn cần cách ly tập trung. Chúng ta phải hết sức hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của cộng đồng và đảm bảo kiểm soát được phòng, chống dịch, không để lây lan cho gia đình và cộng đồng”, ông Phu chia sẻ.

Trong thời điểm “mở cửa” như hiện tại, Hà Nội cần phải cảnh giác cao độ. Hà Nội cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, thực hiện thích ứng, linh hoạt, kiểm soát dịch có hiệu quả… để thực hiện mục tiêu kép.

“Thành phố phải thường xuyên xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ; đặc biệt xét nghiệm hàng ngày tất cả các trường hợp sốt, ho, khó thở… để phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch kịp thời, phong tỏa ổ dịch nhỏ nhất có thể theo nguy cơ, nguy cơ đến đâu phong tỏa đến đó, đồng thời đánh giá nguy cơ đúng để có đáp ứng phù hợp.

Bên cạnh đó, tiếp tục bao phủ tiêm đủ 2 mũi cho người dân, đặc biệt người già, người bệnh nền. Đồng thời cũng quan tâm lưu ý đến các đối tượng người nhập cư, học sinh, sinh viên ở các tỉnh về Hà Nội học tập và làm việc… Cần có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. Thành phố nên xem xét áp dụng cách ly tại nhà, thu gọn cách ly tập trung. Chuẩn bị cơ sở điều trị để nếu dịch có bùng ra không bị động”, ông Phu nhấn mạnh.

Ông Phu cũng nhấn mạnh vai trò của người dân rất quan trọng. Vì dịch ở trong dân, mà chỉ có người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch mới có hiệu quả. Trong đó, người dân cần tiếp tục thực hiện thật tốt thông điệp “5K”.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì?Trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhấn mạnh, việc thành phố mở cửa để phát triển kinh tế xã hội sẽ xác định và đối diện với việc xuất hiện nhiều ca bệnh. Trong những ngày tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới bởi nhiều người bệnh có lịch trình di chuyển nhiều nơi, phức tạp không xác định hết được nguồn lây.

Trước ý kiến cho rằng Hà Nội xem xét áp dụng cách ly tại nhà, ông Tuấn nêu rõ: “Việc này từ trước tới nay và kể cả sau này quan điểm của thành phố Hà Nội vẫn kiên định giữ nguyên việc cách ly tập trung F1 và việc điều trị tập trung F0. Đặc thù của Hà Nội khác các tỉnh.

Thứ nhất, Hà Nội vẫn đủ nguồn lực để tổ chức cách ly tập trung với số lượng như hiện nay. Khi số lượng gia tăng đến mức độ nào đó mới tính đến việc tại nhà. Thứ 2, Hà Nội đặc thù đất chật người đông không đảm bảo đủ an toàn khi cách ly tại nhà. F0 nhẹ không triệu chứng cũng vẫn điều trị tập trung”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Phó giám đốc CDC Hà Nội, tới đây thành phố sẽ không đưa những trường hợp F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập trung mà sẽ thành lập trạm y tế lưu động.

“Việc lập trạm y tế lưu động cũng điều trị tại nhà vì đều tại địa phương chứ không tập trung về một nơi nào cả. Các quận, huyện, xã, phường đều phải có các địa đỉểm để điều trị cho F0 không triệu chứng. Hiện nay số cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội vẫn chứa được khoảng 60.000-70.000 F1 trở lên. Đến khi toàn thành phố khoảng hàng trăm nghìn trường hợp F1 trở lên mới tính đến phương án cách ly tại nhà”, ông Tuấn cho biết thêm.

Khai Tâm

Bình luận