Vì sao xuất hiện lời kêu gọi “Tổng biểu tình” vào ngày 10/6/2019?

21:49 08/06/2019

Cũng thời điểm này năm ngoái, trong khi Quốc hội đang tiến hành thảo luận Luật “Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc” và Luật “An ninh mạng” thì bên ngoài nghị trường lại xuất hiện nhiều đồn đoán suy diễn sai lệch khiến không ít người hiểu chưa đúng về một vài nội dung của các Dự luật trên và những lời rỉ rả vận động một cuộc “tổng biểu tình” trên cả nước ít nhiều có chỗ đứng trong tâm trí và hành động của những người nhẹ dạ. Cuối cùng, như đã thấy một cuộc xuống đường đã nổ ra vào ngày 10/6/2018 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, TP.HCM.

… Và những ngày này, mạng xã hội Facebook lại tiếp tục “bùng nổ” với những lời kêu gọi, kích động người dân xuống đường tham gia các cuộc biểu tình vào ngày 10/6/2019 tới đây để “kỷ niệm sinh nhật 1 năm ngày tổng biểu tình”.

bieutinh-2
Một trong những chiêu thức các đối tượng chiêu dụ người dân sa vào mưu đồ chính trị của chúng

Chẳng ngần ngại che giấu, các tài khoản FB như Nguyễn Văn Thuận, Bé Yêu, Diana Hoàng, Nguyễn Huệ,… quảng bá một cách rầm rộ lời kêu gọi, kích động người dân xuống đường biểu tình với kính thưa các kiểu lý do lý trấu. Trong khi FB có tên “Nguyễn Huệ” lấy lí do: “Ngày 10/6/2019 toàn thể công nhân, tài xế Việt Nam đình công trên cả nước theo phương án đã thống nhất. Mục tiêu phản đối tăng giá điện xăng dầu; phản đối Trung Quốc đầu tư cao tốc Bắc – Nam”; thì một FB khác có tên “Nguyễn Văn Thuận” lại ra rả kêu gọi “Hãy chuẩn bị xuống đường đòi đa đảng vào ngày 10/6/2019″; Một Fanpage khác có tên “Phe Đối Lập Bật Đèn Xanh Chờ Tổng Biểu Tình Đổi Tên Đảng Xóa Nợ Thoát TC” thì thông tin cụ thể ngày giờ kèm các địa điểm tập kết như sau “Ngày 8/10 tháng 6/2019 – địa điểm tại: Sân bay Tân Sơn Nhất 8 giờ A.M; Nhà thờ Đức Bà; Dinh Độc Lập; Chợ Bến Thành; Công viên Tao Đàn…“.

Kêu gọi “tổng biểu tình” toàn quốc thực chất không phải là chiêu trò gì mới. Mục đích của nó là nhằm tạo ra những điểm nóng chính trị – xã hội, từng bước kích động, lôi kéo, tập hợp lực lượng để tập dượt những hình thức gây rối, phá hoại hòng tạo cớ gây ra bạo loạn chính trị theo mô hình “cách mạng đường phố”, “cách mạng hoa nhài” ở Việt Nam.

Phía sau những lời kêu gọi biểu tình, chúng ta đã có quá nhiều bài học đau xót. Những kẻ lừa bịp người dân thiếu hiểu biết, những kẻ từ phương xa “đục nước béo cò” chẳng mang lại chút ánh sáng nào tốt đẹp mà chỉ kéo thêm mây đen về nơi cuộc sống đang yên bình, tươi sáng. Với những cuộc biểu tình, đập phá ở Bình Dương, Hà Tĩnh năm nào, đã có hàng nghìn người mất việc làm, nhiều người phải ra tòa, đi tù vì nhẹ dạ cả tin mà vi phạm pháp luật. Nhà nước, các doanh nghiệp phải bỏ tiền bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp, đối tác số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Ở Bình Thuận, không ít người dân nghèo, trong đó có nhiều thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ không chỉ bị lợi dụng mà họ đã mắc bẫy kẻ xấu lôi kéo, đưa những đối tượng hình sự, ma túy, với tâm lý “sống ảo”, thích được “thể hiện” và được mua chuộc bằng số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng để làm những điều vi phạm pháp luật, tiếp tay cho âm mưu phá hoại đất nước. Không ít người giờ đây đã phải trả giá bằng những án phạt tù, nhận lấy bóng đêm phủ xuống tương lai cuộc đời họ và thấm thía nhận ra, cái giá cho sự thiếu hiểu biết, ngông cuồng, ảo tưởng là quá đắt… trong khi đó, những kẻ chủ mưu vẫn sống ung dung, vui vẻ bên trời Tây.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ từng viết: “Nịnh đời dễ, chửi đời cũng dễ/Chỉ dựng xây đời là khó khăn thôi”. Để đất nước đổi mới và phát triển, chỉ có một cách tốt nhất là mỗi người hãy làm thật tốt công việc và phận sự của mình, tham gia xây dựng, quản lý đất nước và xã hội với tinh thần thượng tôn pháp luật. Không thể có sự phát triển nào từ những hành vi vô thiên vô pháp, “cõng rắn cắn gà nhà”.

Lời kêu gọi “tổng biểu tình” cùng với những hành vi tán phát thông tin, kích động lôi kéo người dân chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải bị đẩy lùi và xử lý nghiêm minh. Đặc biệt, không gian mạng phải được gìn giữ, bảo vệ không để kẻ xấu lợi dụng, biến đó thành môi trường phá hoại sự yên bình của đất nước.

Hãy cảnh giác trước những lời kêu gọi, kích động xuống đường như thế này:

bieutinh-1

Nhất Phương

Bình luận