VOA đưa tin Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam có đáng tin không?

18:21 13/04/2019

Mới đây VOA giật tít “Chính phủ Việt Nam chính thức thua kiện Trịnh Vĩnh Bình tại Tòa Quốc tế”, với nội dung nói rằng, “Tòa án Trọng tài Thường trực gửi thông báo về vụ kiện của ông Bình với Chính phủ Việt Nam, theo đó buộc Việt Nam phải bồi thường cho ông ta hơn 45 triệu USD thiệt hại và án phí”. Thông tin trên nhanh chóng được các đối tượng như “Lê Nguyễn Hương Trà”, “Bùi Thanh Hiếu”, “Huynh Ngoc Chenh”, “Hoàng Hải Vân”, “Chu Vĩnh Hải”… tham gia tung hứng, bình luận rầm rộ, hướng lái dư luận công kích Chính phủ Việt Nam, thậm chí có kẻ còn nhanh nhảu chia con số trên cho 96 triệu dân, với ngụ ý lấy tiền thuế của dân ra đền.

led
VOA đưa tin Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam có đáng tin không?

Khi Bộ Tư pháp phát đi thông cáo báo chí khẳng định, một số trang tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung Phán quyết về vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam, đã có một số ý kiến cho rằng không tin báo chí chính thống và “Chính phủ sợ dân biết nên bưng bít thông tin vụ kiện”. Ừ thì cứ cho là không tin báo chí chính thống nước mình đi, nhưng xin hỏi một vụ kiện diễn ra trên đất Paris, không phải lãnh thổ Việt Nam thì Chính phủ bưng bít kiểu gì đây? Khi mà lên Reuter, CNN, FOX, Bloomberg, Washington Post, Huff, NYTimes, Indepedent, Guardian… đều không thấy có bất cứ tin nào đưa tin chính thức về vụ kiện trên.

Ngay như một tin nhảm nhí như Lý Nhã Kỳ dát hàng hiệu, hay vụ sàm sỡ cô gái trong thang máy mới đây báo chí nước ngoài đều nhảy vào đăng tin rầm rộ vậy mà một vụ kiện lớn như thế này lại chẳng thấy một dòng chữ nào là sao nhỉ? Mà nghĩ cũng lạ, tại sao một người có đầu óc và nhiều tiền như Trịnh Vĩnh Bình muốn làm ồn vụ kiện lên thì sao không chơi lớn, đăng hẳn trên các tờ báo có tiếng của nước ngoài mà lại cho lên trang VOA, tờ báo lá cải, phân khúc thấp dữ vậy?

Có thể thấy, VOA lộ rõ bản chất của một kênh thông tin “lá ngón” khi ngang nhiên tung tin đồn về một vụ kiện liên quan đến Chính phủ Việt Nam. Những gì VOA và các đối tượng đăng tải đã cho thấy mục đích mưu đồ đen tối có chủ đích là bôi nhọ, nói xấu Việt Nam, đồng thời làm cho người dân hoang mang, lo lắng vì tưởng rằng Chính phủ sẽ mất một khoản tiền lớn và uy tín quốc tế sụt giảm, từ đó tạo điều kiện để các phần tử phản động có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. Chính vì vậy, qua thông tin dối trá và bịp bợm trên chúng ta cần phải cảnh giác, nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà VOA loan đi, để tránh bị dắt mũi.

Vân Phong

Bình luận