Vườn rau Lộc Hưng: Có hay không người nhà của cán bộ nhận hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng?

11:06 25/01/2019

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế công trình trái phép tại vườn rau Lộc Hưng làm dư luận dậy sóng những ngày qua, nhiều diễn đàn hải ngoại trên mạng xã hội như VOA Tiếng Việt, RFA, BBC Tiếng Việt, Đài Á Châu tự do, truyền thông Thái Hà,… đã đồng loạt phao tin rằng: 8 hộ dân nhận hơn 8 tỷ đồng tiền hỗ trợ của chính quyền là người nhà của cán bộ phường, quận. Thực hư câu chuyện này như thế nào?Theo như thông tin mà báo chí đưa mới đây, UBND quận Tân Bình đã chi trả tiền hỗ trợ đợt đầu tiên cho 8 hộ dân đang canh tác ở khu vườn rau. Tổng số tiền 8 hộ dân nhận được trong đợt này là 8,03 tỷ đồng. Đây là 50% số tiền hỗ trợ, các hộ dân này sẽ tiếp tục nhận 50% số tiền còn lại sau Tết Nguyên đán. Thậm chí, chính quyền vẫn đang tiếp tục kêu gọi, vận động tất cả các hộ dân đã canh tác trên khu đất này kê khai hồ sơ để được xem xét nhận hỗ trợ, ổn định cuộc sống.

kekhai
Người dân đến kê khai đất canh tác, nhận hỗ trợ.

Ông bà ta có câu “nói có sách, mách có chứng”, vậy các diễn đàn hải ngoại dựa vào cơ sở nào lại cho rằng “8 hộ dân được nhận hơn 8 tỷ đồng có người nhà làm cho chính quyền”?. Với những thông tin không kiểm chứng thế này thì ai mà chẳng nói được. Nguồn gốc, giá trị của thông tin trên ở đâu với những câu từ ấy mà một đứa trẻ cũng có thể nói được.

Theo chúng tôi biết, trong 8 hộ dân nhận 8,03 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì chỉ có duy nhất 1 hộ gia đình bên chồng của một cô cán bộ phường đã về hưu. Hơn nữa, hầu hết các hộ dân canh tác trực tiếp đều chấp nhận chính sách hỗ trợ. Các bạn có thể đến vườn rau Lộc Hưng để xác nhận lại thông tin! Xem có phải tất cả 8 hộ dân nhận tiền hỗ trợ đều là người nhà của cán bộ phường, quận hay không?

Giả sử thông tin trên mà họ đưa ra là đúng, 8 hộ dân nhận hỗ trợ là người nhà cán bộ, thì theo lẽ thường, hàng trăm người dân cùng là hàng xóm với 8 hộ dân đó đã la ầm trời lên rồi, không cần phải nhờ đến mấy ông tận trời tây rống lên như vậy! Chẳng có gì có thể lọt ngoài tai hàng xóm được! Vậy tại sao hàng trăm hộ dân còn lại không có ai kêu la rằng 8 hộ dân đó là người nhà cán bộ? Chỉ có thể trả lời rằng, thông tin 8 hộ dân đó là người nhà cán bộ là xuyên tạc, sai sự thật, không đáng để những hộ dân còn lại quan tâm! Phải chăng họ đang cố tình nhét chữ vào mồm người khác, hòng gia tăng mâu thuẫn giữa chính quyền cơ sở và một số người dân Lộc Hưng, đồng thời dắt mũi, lôi kéo dư luận?

Ngoài ra, chúng ta cũng cần đặt câu hỏi rằng, những người tung tin, đăng tải thông tin này là ai? Nhìn kỹ lại có thể thấy, số người phao tin, chọc khoáy, kêu gào trên mạng xã hội kia chủ yếu là thành phần thuộc chế độ cũ hoặc là người vốn sẵn đã thù hằn, chống đối từ lâu!

nhanhotro
Đã có 8 hộ dân đang trồng hoa màu trên khu đất Lộc Hưng được nhận hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng. 55 hộ dân khác cũng đã kê khai hồ sơ để nhận hỗ trợ. Chính quyền địa phương vẫn sẽ tiếp tục vẫn động kê khai đến cận Tết.

Đáng chú ý, người đàn ông tung tin “8 hộ dân được nhận hơn 8 tỷ đồng có người nhà làm cho chính quyền” có tên là Cao Hà Chánh – một đối tượng cùng với Cao Hà Trực, Trần Quốc Tiến, Vũ Văn Bảo, Trần Minh Thoa là những kẻ cầm đầu, kích động, xúi giục người dân chống đối, khi cơ quan chức năng đến khu vực trên để kiểm tra, lập biên bản vi phạm về trật tự xây dựng, và các hoạt động phòng chống tội phạm. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi canh tác trên khu đất vườn rau (không tiện nói tên) chia sẻ: “Khi chính quyền vận động giải tỏa, kê khai diện tích nhận hỗ trợ, có nhóm người thường đến nhà kêu gọi không hợp tác với chính quyền để họ khiếu nại làm được giấy tờ sử dụng đất nhưng gia đình không đồng ý” khi nói về Cao Hà Chánh và 4 đối tượng trên.

Những hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người dân Lộc Hưng cũng như phao tin sai sự thật, kích động làm nhiễu dư luận của những kẻ cơ hội chính trị vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Liệu bà con có đủ tỉnh táo để nhận ra âm mưu, thủ đoạn của bọn chúng?

Hữu Thắng 

Bình luận