Vườn rau Lộc Hưng: Không có chuyện người nhà của cán bộ nhận hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng!

16:16 23/01/2019

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế công trình trái phép tại vườn rau Lộc Hưng làm dư luận dậy sóng những ngày qua, nhiều diễn đàn hải ngoại trên mạng xã hội như VOA Tiếng Việt, RFA, BBC Tiếng Việt, Đài Á Châu tự do, truyền thông Thái Hà,… đã đồng loạt kháo tin rằng: 8 hộ dân nhận hơn 8 tỷ đồng tiền hỗ trợ của chính quyền là người nhà của cán bộ phường, quận. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Theo như thông tin chúng tôi đã tìm hiểu, mới đây, UBND quận Tân Bình đã chi trả tiền hỗ trợ đợt đầu tiên cho 8 hộ dân đang canh tác ở khu vườn rau. Tổng số tiền 8 hộ dân nhận được trong đợt này là 8,03 tỷ đồng. Đây là 50% số tiền hỗ trợ, các hộ dân này sẽ tiếp tục nhận 50% số tiền còn lại sau Tết Nguyên đán. Không chỉ vậy, các hộ dân đang trồng rau tại Lộc Hưng còn được nhận 5 triệu đồng/hộ để chuẩn bị Tết. Những hộ kê khai hồ sơ trước Tết sẽ được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/hộ và quà Tết của quận. Rõ ràng, chính quyền hỗ trợ cho tất cả những hộ dân đã kê khai hồ sơ hợp lệ nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống và kịp thời đón năm mới, chứ không phải hỗ trợ cho người nhà cán bộ phường, quận như các diễn đàn hải ngoại đưa tin.

kekhai
Người dân đến kê khai đất canh tác, nhận hỗ trợ.

Ông bà ta có câu “nói có sách, mách có chứng”, thế nhưng các diễn đàn này không hề đưa ra được cơ sở nào để chứng minh thông tin “8 hộ dân được nhận hơn 8 tỷ đồng có người nhà làm cho chính quyền” là đáng tin cậy cả. Phải chăng họ đang cố tình nhét chữ vào mồm người khác, hòng gia tăng mâu thuẫn giữa chính quyền cơ sở và một số người dân Lộc Hưng, đồng thời dắt mũi, lôi kéo dư luận?

Mới đây, chúng tôi đã âm thầm tiến hành điều tra và biết được, trong 8 hộ dân nhận 8,03 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì chỉ có duy nhất 1 hộ gia đình bên chồng của một cô cán bộ phường đã về hưu. Hơn nữa, hầu hết các hộ dân canh tác trực tiếp đều chấp nhận chính sách đền bù, hỗ trợ; số người chọc khoáy, kêu gào trên mạng xã hội chủ yếu là thành phần thuộc chế độ cũ hoặc là người vốn sẵn đã thù hằn, chống đối từ lâu. Các bạn có thể đến vườn rau Lộc Hưng để xác nhận lại thông tin! Xem có phải tất cả 8 hộ dân nhận tiền hỗ trợ đều là người nhà của cán bộ phường, quận hay không? Xem có ai chửi bới chính quyền sang sảng như các diễn đàn hải ngoại và các nhà “dân chủ” đưa tin hay không?

nhanhotro
Đã có 8 hộ dân đang trồng hoa màu trên khu đất Lộc Hưng được nhận hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng. 55 hộ dân khác cũng đã kê khai hồ sơ để nhận hỗ trợ. Chính quyền địa phương vẫn sẽ tiếp tục vẫn động kê khai đến cận Tết.

Được biết, người đàn ông tung tin giả “8 hộ dân được nhận hơn 8 tỷ đồng có người nhà làm cho chính quyền” có tên là Cao Hà Chánh. Thế nhưng, theo thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu thì Cao Hà Chánh là một trong năm đối tượng cùng với Cao Hà Trực, Trần Quốc Tiến, Vũ Văn Bảo, Trần Minh Thoa là những người cầm đầu, kích động, xúi giục người dân chống đối, khi cơ quan chức năng đến khu vực trên để kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, kiểm tra lưu trú và các hoạt động phòng chống tội phạm. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi canh tác trên khu đất vườn rau (không tiện nói tên) chia sẻ: “Khi chính quyền vận động giải tỏa, kê khai diện tích nhận hỗ trợ, tôi thấy hợp lý nên làm. Tuy nhiên, trước đó, có nhóm người thường đến nhà kêu gọi không hợp tác với chính quyền để họ khiếu nại làm được giấy tờ sử dụng đất nhưng gia đình không đồng ý”. Rất có thể Cao Hà Chánh và 4 đối tượng trên là nhóm người chuyên đi kêu gọi chống đối, xúi giục không đồng thuận với chủ trương chính sách hỗ trợ của địa phương mà người đàn ông này đề cập?

 

Đáng lên án hơn, 5 người này còn lôi kéo các hộ dân ở khu vực vườn rau Lộc Hưng tổ chức khiếu kiện đông người tại trụ sở Văn phòng tiếp công dân thành phố và một số cơ quan khác. Họ tự nhận là ban đại diện cho 172 người khác gửi đơn nhưng thực tế hôm gửi đơn chỉ có 65 người trực tiếp đi. Khi rà soát, chúng tôi xác định danh sách có 151 người ký đơn thuộc 38 hộ gia đình liên quan đến 61 thửa đất. Tuy nhiên, trong danh sách này, có nhiều trường hợp ký khống đến 2-3 lần, thậm chí một tên mà ký đến 8 lần. Thậm chí, có 10 trường hợp đã qua đời nhưng vẫn có tên trong danh sách và ký tên; 2 linh mục có địa chỉ ngoài khu đất cũng ký vào đơn tập thể. Phải chăng vụ việc cưỡng chế công trình trái phép ở vườn rau Lộc Hưng đang trở thành miếng mồi béo bở để những kẻ cơ hội chính trị lợi dụng, cố tình bịa đặt đủ lý do biến sự việc từ bình thường trở nên phức tạp?

Mặc dù đã đến thời điểm cận Tết nhưng hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người dân Lộc Hưng không đồng thuận với chủ trương hỗ trợ cũng như rao tin sai sự thật làm nhũng nhiễu trong dư luận của những kẻ cơ hội chính trị vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Liệu bà con có đủ tỉnh táo để nhận ra âm mưu, thủ đoạn của bọn chúng? Liệu cộng đồng mạng có phân biệt rõ đúng sai, bình tĩnh đón nhận, phân tích thông tin hay lại nhảy dựng lên cùng bọn chúng?

Hữu Thắng 

Bình luận