Ý tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 800.000 liều vaccine Covid-19

18:47 21/09/2021

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 21-9, chính phủ Ý thông báo báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca – Ảnh minh họa: REUTERS

Quyết định mới nhất này nâng tổng số vắc xin Ý viện trợ cho Việt Nam là hơn 1,6 triệu liều, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác ưu tiên nhận vắc xin lớn nhất của Ý trên toàn cầu.

Tính tới nay, Ý cũng là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Đây là sự giúp đỡ quý báu và kịp thời, thể hiện tinh thần đoàn kết của chính phủ và nhân dân Ý đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn, và là minh chứng sinh động của quan hệ hữu nghị lâu dài và Đối tác chiến lược Việt Nam – Ý được thiết lập vào tháng 1-2013, Bộ Ngoại giao cho biết.

Kết quả trên cũng nhờ quá trình vận động tích cực ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Ý Mario Draghi, cũng như các nỗ lực triển khai vận động của Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vắc xin, và các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam tại Ý trong thời gian qua.

Trước đó vào ngày 14-9, Việt Nam đã tiếp nhận 812.060 liều vắc xin của Ý phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19.

Bên cạnh Ý, các nước châu Âu cũng đã viện trợ vắc xin đáng kể cho Việt Nam trong thời gian qua. Châu Âu và Mỹ là những nguồn viện trợ chính cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX và song phương tính tới nay.

Minh Nhựt

Bình luận